top of page

8 mẹo duy trì nguồn sữa mẹ khi đi làm sau sinh

Đã cập nhật: 20 thg 1, 2022

Sáu tháng nghỉ thai sản sắp hết và điều mẹ không mong chờ cũng đến: đi làm trở lại sau sinh. Nhiều khó khăn đang chờ đợi hai mẹ con ở phía trước: phải xa nhau tới hơn 8 tiếng mỗi ngày, lịch trình thay đổi, con phải quen với người chăm sóc mới, mẹ phải trở về với những áp lực công việc. Hành trình nuôi con bằng sữa mẹ vốn không dễ dàng nay sẽ lại thêm thử thách.


Nếu bạn quyết tâm duy trì nguồn sữa mẹ sau khi đi làm trở lại, hãy tự vỗ vai mình một cái vì đã dũng cảm lựa chọn con đường khó khăn hơn để duy nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất cho con. Sẽ có những khó khăn mà bạn buộc phải đối mặt, nhưng đó là quyết định hoàn toàn xứng đáng!


Với 8 mẹo dưới đây, bạn sẽ bắt đầu hành trình nuôi con bằng sữa mẹ khi đi làm một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.


1. Đừng tiếc tiền mua máy hút sữa


Một sai lầm phổ biến của các mẹ là ngần ngại khi phải đầu tư tiền triệu g cho một chiếc máy hút sữa. Hãy đầu tư loại máy tốt nhất trong khả năng chi trả của bạn, vì đây sẽ là người bạn đồng hành không thể thiếu trong suốt thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, nhất là khi bạn đã đi làm. Nên chọn loại máy điện đôi để tiết kiệm thời gian và công sức. Một chiếc máy tốt sẽ khiến việc vắt sữa trở nên dễ dàng hơn, là động lực để bạn tiếp tục con đường “bò sữa” gian nan. Vừa tiết kiệm tiền mua sữa bột, vừa cho con nguồn dinh dưỡng tốt nhất, máy hút sữa là một khoản đầu tư xứng đáng!


2. Đảm bảo có chỗ vắt sữa tại nơi làm việc


Ngay cả pháp luật Việt Nam cũng ủng hộ việc nuôi con bằng sữa mẹ sau khi đi làm. Nếu công ty chưa bố trí nơi vắt sữa, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu. Theo quy định tại khoản 3,4,5 Điều 7 Nghị định 85/2015/NĐ-CP về chăm sóc sức khỏe cho lao động nữ: “Người sử dụng lao động lắp đặt phòng vắt, trữ sữa mẹ phù hợp với điều kiện thực tế tại nơi làm việc, nhu cầu của lao động nữ và khả năng của người sử dụng lao động”. Kể cả là khi con đã tròn 1 tuổi: “Khuyến khích người sử dụng lao động tạo điều kiện để lao động nữ nuôi con từ 12 tháng tuổi trở lên vắt, trữ sữa mẹ tại nơi làm việc. Thời gian nghỉ do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động”.


3. Học cách vắt sữa bằng tay


Có thể sẽ có hôm bạn quên mang một phụ kiện nào đó hay máy hút sữa gặp trục trặc. Hãy “thủ” sẵn bí kíp vắt sữa bằng tay để không bị lỡ cữ vắt ở công ty. Bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết hoặc video hướng dẫn vắt sữa bằng tay trên Youtube. Cách này tuy hơi mất công hơn dùng máy, nhưng nếu bạn làm đúng thì cũng không kém phần hiệu quả. Một đồng nghiệp của tôi cũng từng bị nứt cổ gà vì bé mọc răng cắn mẹ, nếu dùng máy hút sẽ rất đau, và đây là lúc vắt sữa bằng tay trở thành cứu cánh.


4. Lựa chọn quần áo phù hợp


Trong suốt 8 tiếng ở chỗ làm, bạn sẽ phải vắt sữa 2 – 4 lần. Vì thế hãy mặc những bộ đồ thuận tiện cho việc vắt sữa. Nên mặc áo với chân váy hoặc quần thay vì váy liền, vì như vậy bạn sẽ dễ thao tác mà không cần phải cởi cả bộ. Một mẹo nữa là sử dụng áo hút sữa rảnh tay. Khi dùng máy hút sữa đôi, bạn sẽ phải dùng hai tay đỡ hai bình sữa, rất mỏi và không làm được gì khác trong khi vắt sữa. Áo hút sữa rảnh tay sẽ giúp bạn giữ bình sữa trong khi vắt và đôi tay có thể thoải mái làm việc khác như kiểm tra email, đọc sách hay cầm đồ ăn nhẹ.


5.Đừng nhìn chăm chăm vào bình sữa


Hẳn bạn cũng đã biết sữa sẽ về nhanh hơn khi bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn. Việc nhìn chằm chằm vào bình sữa sẽ gây căng thẳng cho bạn: bạn cảm thấy áp lực khi nhìn sữa nhỏ giọt một cách chậm chạp. Thay vào đó, hãy đọc một quyển sách hay, nghe nhạc, xem phim hay thậm chí là thiền trong khi hút sữa. Tuyệt đối không đếm số mi li lít sữa trên bình!


6. Hạn chế số lần rửa bộ phễu


Trước đây, các mẹ thường truyền nhau kinh nghiệm cất bộ phễu vào túi zip hoặc hộp lock kín và trữ trong tủ lạnh sau mỗi cữ vắt và cứ thế sử dụng trong lần tiếp theo. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng cách này chỉ an toàn nếu bộ phễu không bị nhiễm trùng sau lần vắt đầu, và tốt nhất là nên tiệt trùng bộ phễu sau mỗi lần vắt. Thế nhưng sẽ thật bất tiện và tốn thời gian nếu bạn phải rửa và tiệt trùng bộ phễu sau mỗi lần vắt sữa, đặc biệt là khi ở công ty. Bạn hãy cân nhắc mua thêm một (vài) bộ phễu nữa để mang theo khi đi làm, dùng một bộ mới mỗi lần vắt và mang tất cả về nhà rửa một thể.


7. Tối đa thời gian bên con


Sau một ngày xa con, hãy dành nhiều thời gian nhất có thể để ôm ấp và cho con bú trực tiếp. Dù cố gắng vắt sữa đều đặn đến đâu thì bạn vẫn cần duy trì sự tiếp xúc gần gũi tuyệt vời này để nguồn sữa được lâu dài. Không có máy móc nào bằng tự nhiên cả. Vào những thời gian quý giá này, bạn hãy dành 100% chú tâm vào kết nối giữa hai mẹ con. Hãy quên đi hết những áp lực công việc khi cho con bú. Đó chính là quãng thời gian vàng để cả bạn và con sạc đầy năng lượng yêu thương.


8. Ăn uống đủ dinh dưỡng


Bạn có chăm sóc tốt cho bản thân thì mới đủ sức để chăm con và duy trì sữa mẹ. Chế độ dinh dưỡng của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất và lượng của sữa. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn có một chế độ ăn lành mạnh và đủ dinh dưỡng. Hãy ưu tiên những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tránh thức ăn chế biến sẵn, nhiều hóa chất, chất bảo quản, v.v. Bạn cũng có thể chọn những loại bánh dinh dưỡng, hạt hay quả khô để ăn nhẹ trong khi vắt sữa ở chỗ làm.


Với 8 mẹo trên đây, việc duy trì nguồn sữa mẹ khi đi làm sẽ trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Hành trình nuôi con bằng sữa mẹ không phải là dài so với thời gian của cả cuộc đời, nhưng là một điều vô cùng ý nghĩa mà bạn có thể làm cho thiên thần nhỏ. Hãy áp dụng ngay những bí quyết này để vững bước trên con đường không dễ dàng - nhưng vô cùng xứng đáng - mà bạn đã chọn.


Thu Thủy,

2 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page