top of page

CHA MẸ CÓ VÔ TÌNH ÁP ĐẶT SUY NGHĨ CỦA MÌNH LÊN CON?

Bài đăng của thành viên HoangMy Truong trên nhóm An nhiên làm cha mẹ - Ươm hạt mầm yêu thương.


Hôm trước, con trai đi học vẽ về, khoe với mẹ bức tranh con vẽ.

- Hôm nay con vẽ gì đó Tin?

- Con vẽ nhà đó mẹ


- Woww, đây là những ngôi nhà cao tầng phải không con? Sao ngôi nhà này có nhiều gạch ngang thế?

- Nhà có nhiều phòng đó ah


Mình thích bức tranh con vẽ lắm vì đó là từng nét vẽ nguệch ngoạc ngây thơ của con, cách con nhìn mọi thứ xung quanh. Nhưng thành thật với các bạn, trong lúc nhìn tranh con vẽ, có một ý nghĩ xẹt qua trong đầu mình “ủa, vẽ nhà gì kỳ vậy", nhà phải hình vuông, có cái mái hình tam giác, cửa hình chữ nhật và hai ô cửa sổ nhỏ nhỏ hai bên chứ. Ý nghĩ đó khiến mình buồn cười, thời đại nào rồi mà còn vẽ nhà như mình hồi xưa, con vẽ từ những quan sát của con về những toà nhà cao tầng mà con nhìn thấy đấy chứ.


Ở một tình huống khác, hai bạn nhỏ mình được đi chơi Festival làng nghề ở Huế và rất thích những chiếc tò hè được chú nghệ nhân làm ngay tại quầy. Khi được hỏi con muốn chú làm cho con tò he hình gì, hai bạn đều chọn tò he rồng, và mỗi bạn chọn rồng với những màu sắc khác nhau. Bà của con đứng bên cạnh cố gắng thuyết phục con nhiều lần: “nội thấy con gấu này đẹp hơn này, con chọn tò he gấu đi" vì bà nghĩ mua 2 con tò he giống nhau thì lãng phí. Mặc dù hai bạn nhỏ vẫn kiên định với sự lựa chọn ban đầu, mình vẫn nghĩ “vì sao người lớn cứ áp đặt suy nghĩ của mình lên con".


Chỉ là hai câu chuyện nhỏ thôi nhưng nhắc mình về định kiến và sự áp đặt trong nuôi dạy con hằng ngày. Có những thứ mình được dạy, được học từ trong quá khứ và bám chấp trong tâm trí. Đến lượt mình làm mẹ, một lúc nào đấy có thể vô tình áp đặt nó lên con bất chấp đúng/sai, bất chấp nó có còn phù hợp hay không.


Thật may, mình chỉ giữ suy nghĩ về cách vẽ nhà “huyền thoại” trong đầu chứ không buông lời với con. Thật may, con có chính kiến riêng và mẹ kịp thời tôn trọng điều đó. Những câu chuyện nhỏ thôi nhưng nhắc bản thân mình phải luôn tỉnh táo để loại bỏ định kiến và sự áp đặt trong quá trình nuôi dạy con.

12 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page