top of page

BẢN NĂNG HỌC THEO BẠO LỰC CỦA TRẺ

Bài đăng của thành viên Nguyễn Nhung trên nhóm An nhiên làm cha mẹ - Ươm hạt mầm yêu thương.


Theo các nghiên cứu về những người đã từng bị kết án vì phạm tội bạo lực cho thấy hành vi bạo lực của họ là 1 hành vi được học. Có thể họ đã chứng kiến người khác sử dụng bạo lực, hoặc chính bản thân họ đã sử dụng bạo lực.


Vậy những đứa trẻ được nuôi dạy theo kiểu “ thương cho roi cho vọt” thì sao? Các con là người chứng kiến và là người chịu bạo lực. Con sẽ học được rằng, bạo lực và quyền lợi đi kèm với nhau. Để đạt được mục đích thì bạo lực cũng là cách giúp mình đạt được điều mình muốn dễ dàng hơn.


Khi Trẻ em bị đánh đòn, tát, đấm hoặc thậm chí bị đe dọa bằng bạo lực thì các bé học được rằng những người to lớn và quyền lực sẽ đạt được cái họ muốn thông qua hành vi bạo lực và những đứa trẻ này nếu có cơ hội cũng sẽ sử dụng bạo lực để phát huy sức mạnh trước những người khác.


Thông điệp đầu tiên mà các bố mẹ gửi đi là họ có quyền mắng hoặc đánh đòn vì đó là người lớn hơn mạnh mẽ hơn và có quyền lực hơn so với trẻ và có thể gây ra nỗi sợ sự đau đớn cho trẻ nếu họ không hài lòng. Và trẻ sẽ tự ý thức mình là nạn nhân và hoàn toàn bất lực trước người lớn nên sẽ sợ hãi lo lắng dẫn đến việc trẻ cũng muốn sử dụng bạo lực khi bực bội.


Trẻ học được cách cư xử bạo lực thông qua người lớn hay việc tiếp xúc với những hình ảnh bạo lực trên phương truyện truyền thông như các bộ phim truyền hình, các trò chơi điện tử. Qua đó trẻ sẽ học được rằng bạo lực trao cho con người quyền lực để có những gì mà mình muốn. Đó là lý do vì sao chúng ta cần nhận thức được hậu quả nguy hiểm của việc sử dụng bạo lực dưới mọi hình thức với trẻ.


Không có một hệ quả tích cực nào từ hành động đánh đòn hay la mắng trẻ. Thực tế rất cần thiết tạo ra một chính sách không khoan nhượng hành vi bạo lực với trẻ tại nhà, trường mầm non và các môi trường khác.


Hãy dạy trẻ với những hành vi thích hợp theo hướng tích cực. Từ đó các mối quan hệ giữa trẻ và bố mẹ và những người khác sẽ trở nên tốt đẹp hơn. “Khi con người trải qua tình yêu, cả thể chất và tinh thần sẽ đều khỏe mạnh”, điều này ngược lại với quan điểm yêu thương là đòn roi quát mắng mà chúng ta vẫn nhầm tưởng là tốt cho con.


Chúc các bố mẹ an nhiên đồng hành cùng con.

16 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page