top of page

Bình an của con đến từ mẹ

Mình chuẩn bị sinh em bé thứ 2, những lo lắng, những xáo trộn, những thay đổi trong cơ thể khiến mình trở nên nhạy cảm hơn trong nhiều tình huống. Điều đó khiến cuộc sống của một bà mẹ như mình mất cân bằng. Và trạng thái cảm xúc đó ảnh hưởng ít nhiều đến con.


Gần cả tuần nay, cậu con trai lớn của mình liên tục đòi mẹ. Con cần mẹ khi ăn, khi ngủ, khi thức dậy, khi làm tất cả mọi việc ở nhà.


Sáng nay, con ngủ dậy và gọi mẹ, con bảo con cần mẹ nằm cạnh con ngủ tiếp. Mình vui vẻ và nhẹ nhàng trò chuyện với thằng bé về giấc ngủ của con. Hôm qua trong giấc ngủ mình nghe con khóc đầy hờn dỗi. Rút kinh nghiệm những lần trước nên hôm nay mình chọn cách trò chuyện và chơi những trò chơi thật vui vẻ trên giường. Con cười khanh khách.


Gần cả tuần nay, sáng nào tỉnh dậy con cũng tìm mẹ và đòi ở lại giường lâu thật lâu. Con hỏi chuyện về em, về việc mẹ sẽ bế em khi em khóc, về việc em ti mẹ. Mình đã trò chuyện với con về chuyện em bé sẽ ra đời như thế nào, việc đó nó cũng giống như cách con được đón ra với thế giới này cách đó hơn 3 năm. Những ngày này, con háo hức chờ em, nhưng cùng với háo hức đó là sự lo lắng vì xa mẹ, vì sẽ chia sẻ mẹ với em. Có lẽ vì vậy mà con muốn gần gũi với mẹ hơn, muốn mẹ quan tâm hơn, ôm ấp nhiều hơn và ở cạnh con lâu hơn.


Sáng nay mình đã ở cạnh con đủ lâu, đủ bình an để lắng nghe, thấu cảm. Con đã vui vẻ để đến trường. Mình tin nụ cười, niềm vui sáng nay của con sẽ lưu lại trong tim con suốt cả ngày dài. Con sẽ cười thật vui với bạn mình, sẽ tò mò nhìn, nghe cô giáo hướng dẫn một trò chơi nào đó. Sẽ không có khoảnh khắc bất chợt nào đó khiến con tủi hờn.


Hạnh phúc của sớm mai này sẽ đọng lại trong tim con cả ngày. Con sẽ vui vẻ hát cùng các bạn, vui vẻ chạy trên cỏ, vui vẻ vọc cát và cười khanh khách với bạn. Niềm hạnh phúc đó sẽ giúp con trưởng thành hơn trong những bài học nhỏ mà hôm nay con học ở trường.


Sự bình an trong con đáng giá biết bao. Sẽ không có sự tủi hờn nào tích tụ ở trong lòng để khiến con bùng phát thành những ương bướng, xô đẩy với bạn hay ngồi thẫn thờ khi cô giáo bày trò chơi. Bình an sẽ khiến con mạnh mẽ hơn, vui tươi hơn và yêu cuộc sống xung quanh con hơn. Chỉ một chút bình an từ tim của mẹ, con sẽ nhận lại được nhiều như thế đấy!


Vậy nên mẹ sẽ trao cho con điều đó. Và để trao cho con bình an, mẹ sẽ là người mẹ có năng lượng bình an.


Những người làm mẹ thường bận rộn và cảm thấy mình vất vả bởi những công việc có tên và không tên. Cũng thật khó để vừa làm trăm công ngàn việc vừa cười với con nhỉ!


Mình không lười biếng, nhưng mình chọn cách làm đơn giản nhất có thể.


Nhà cửa không nhất thiết phải quét và lau dọn hằng ngày. Quần áo của chồng con không nhất thiết phải thẳng tắp vào mỗi sáng. Đồ ăn không nhất thiết phải chế biến cầu kỳ, có rau có đạm là được hoặc đôi khi có thể ăn ngoài nếu bạn thấy mệt và không muốn nấu nướng. Quần áo có máy giặt thì cứ để vào đó, đừng bận tâm quá đến việc nó dễ làm hỏng đồ của con hoặc nhăn áo của chồng. Trẻ con nhanh lớn mà, mặc một mùa hè hoặc một mùa đông thì năm sau sắm đồ mới là vừa.


Bạn có thể chọn làm cách nào cũng được, miễn là bạn cảm thấy vui và nhẹ nhàng. Mình vẫn thường chọn nghe nhạc khi nấu ăn hoặc khi làm việc nhà. Bởi nó khiến mình thư giãn, dù chỉ 10 hoặc 15 phút. Những chậu cây nhỏ trong góc sân nhà, mình chọn trong hoa và thảo dược chứ không phải cây gì khác vì mình thích như thế.


Bạn có thể chọn cách làm nào cũng được, miễn là bạn cảm thấy vui và nhẹ nhàng. Đừng nghe lời người khác, hãy lắng nghe trái tim bạn. Bởi bình an và hạnh phúc trong tim bạn mới thật sự quan trọng. Những đứa trẻ sẽ được lớn lên trong cái nôi của sự bình an đó. Nó như gốc rễ, như cội nguồn vững vàng để con đủ tự tin tiến về phía trước.


Niềm vui và sự bình an của bạn như gió trong ngày nắng sẽ nâng tâm hồn con bay lên ngọt ngào và đầy niềm vui như những cánh diều. Nên cứ cho phép mình ngọt ngào với chính mình để bình an và hạnh phúc bạn nhé!

2 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page