top of page

[Book Review] Chỉ là sách thôi

Đã cập nhật: 3 thg 2, 2022

Xin chào,

Cô Mây và những cuốn sách hay vào tối thứ 7 mỗi tuần đây ạ.


Hôm nay, mình sẽ viết ngắn thôi vì bận rộn quá. Sát Tết nên công việc dồn lại thì phải, nhiều đến tơi tả. Mong rằng mọi người đều ổn, đều vui khỏe đón Tết sang nhé.


Còn giờ thì cùng nhau quay về với nhân vật chính của bài viết này thôi, cuốn sách có cái tên rất đỗi bình thường “CHỈ LÀ SÁCH THÔI” của tác giả Lane Smith. Mình chọn cuốn này vì mỗi khi tặng lì xì bằng sách cho mấy bé ở nhà, các bé sẽ vặn vẹo mình đủ đường rằng sách thì có gì hay hơn điện thoại? Vì trên điện thoại cũng đọc được mà. Mình vốn định miêu tả niềm hạnh phúc khi được đọc sách, lật giở từng trang hay ngửi mùi giấy kỳ diệu đến thế nào. Nhưng nghe vẻ không mấy thuyết phục được các bé ấy. Nên cuốn sách hôm nay mình lựa chọn sẽ giúp các bạn nhỏ trả lời câu hỏi đó.


Nội dung của “Chỉ là sách thôi mà” kể về cuộc hội thoại giữa Lừa và Khỉ về cuốn sách mà Khỉ đang đọc. Hàng tá câu hỏi mà Lừa đưa ra rằng “sách có thể cuộn lên cuộn xuống, có chuột hay là wifi không?” nghe thì thật tức cười nhưng đó lại là sự thật. Ừ thì sách chẳng có cuộn lên xuống, chúng mình lật giở từng trang để đọc. Sách không dùng để viết blog hay nhắn tin hay đăng bài trên mạng xã hội, sách chỉ là sách thôi. Sách cũng chẳng cần wifi hay mật khẩu truy cập, sách càng không cần sạc pin.


Nhưng nội dung trong sách thì hấp dẫn, vì nó khiến ta mê đắm bởi chính trí tưởng tượng của mình khi được dẫn đường bằng con chữ. Đó là khi Khỉ cho Lừa xem một trang trong sách, hay ho đến thích mê. Lừa đã cố gắng chuyển nó sang ngôn ngữ mạng bằng những ký hiệu loằng ngoằng, khiến chúng trở nên vô hồn và nhạt nhẽo hẳn đi. Chính vào khoảnh khắc ấy, Lừa nhận ra ừm, thực sự thì sách cũng hay, chính xác là rất hay, cậu thích đến mê tơi rồi ngồi ôm rịt lấy cuốn sách không chịu trả.


Sự so sánh giữa sách và các thiết bị điện tử nghe qua thì có vẻ ngớ ngẩn thông qua những câu hỏi của Lừa nhưng thật ra lại chính là những so sánh rất thực diễn ra trong suy nghĩ của các bạn nhỏ. Và có một chi tiết ở đây khiến mình bật cười trước cách chọn nhân vật của tác giả. Đó là chú Lừa đang đại diện cho những người chưa được khai sáng bởi sách còn Khỉ lại mang trong mình sự thông minh do đọc nhiều mà có. Trong nhiều chuyện ngụ ngôn mình đọc, Lừa thường bị gán nhãn là con vật không được thông minh lắm, còn Khỉ thì ngược lại. Lừa thì hay bị dắt mũi còn Khỉ thì ngược lại, chúng thường tránh được khó khăn nhờ vào trí thông minh của mình. Đó cũng giống như một phép so sánh rằng khi chúng ta cứ mãi đắm chìm vào điện thoại thì cũng giống như chú Lừa kia, còn nếu chúng ta chăm chỉ đọc sách thì dĩ nhiên, mọi chuyện sẽ khác. Một chi tiết nhỏ xíu xíu, nhưng cũng sẽ khiến cho các bạn nhỏ nếu có cơ hội được tiếp xúc nhiều với những câu chuyện khác nhau sẽ ngầm hiểu ra.


Chính nhờ những chi tiết bé tí ti như vậy trong mỗi câu chuyện đã khiến từng cuốn sách thiếu nhi trở nên thú vị và có giá trị hơn bao giờ hết.

“Chỉ là sách thôi” là dạng sách chữ to, mỗi trang sẽ có từ 10 - 20 từ, rất phù hợp cho các bạn mới tập đọc, còn đang ê a đánh vần. Hoặc các bạn đã đọc qua đoạn đánh vần rồi nhưng còn chậm. Tùy vào trình độ đọc mà khoảng tuổi sẽ từ 5 - 8 tuổi. Dĩ nhiên, nhỏ hơn hay lớn hơn đều đọc được, mỗi độ tuổi đến sẽ tìm được bài học dành cho riêng mình và cảm thấy phì cười trước những câu hỏi đầy ngớ ngẩn nhưng rất thật thà của Lừa.

6 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page