top of page

Chiến lược học tập dành cho những em bé thích màu sắc - phong cách học quan sát (Visual)

Bạn đã cố gắng nói đi nói lại việc con cần luyện viết chữ, bạn cũng đã nhắc nhở nhiều chuyện con cần học bài trên lớp và học thuộc lòng nó trước khi đến trường. Nhưng dường như con bỏ ngoài tai tất cả những điều đó. Nhiều bà mẹ khác dạy con học, chơi với con dễ dàng.


Nhưng không hiểu sao, việc trò chuyện, hay hướng dẫn con học với bạn luôn thật khó khăn. Con chỉ thích vẽ, thích tô màu, thích thú với những tờ giấy dán nhiều màu sắc. Hay con có thể nhớ vanh vách những gì xem được từ youtube.

Mỗi khi ngồi giảng cho con một bài toán hay viết chính tả là con lại tìm đủ lý do để trốn tránh hoặc nước mắt ngắn, nước mắt dài.


Con bạn trong trường hợp đó, có thể là trẻ học bằng phong cách quan sát. Nếu vậy bạn sẽ không phải lo lắng vì tình trạng này nữa.


Bởi sau đây bạn sẽ khám phá phong cách học của con mình và 5 mẹo để con có thể học hiệu quả và nhẹ nhàng nhất.


Trẻ học bằng phong cách học quan sát sẽ như thế nào?


Trẻ học bằng trực quan học dễ nhất bằng cách nhìn. Để hiểu sâu những khái niệm mới, trẻ cần được nhìn thấy chúng. Hoặc ít nhất trẻ phải hình dung được chúng trong tâm trí. Những trẻ học bằng quan sát thường học tốt nhất qua sơ đồ, biểu đồ, video hoặc chữ.


Chiến lược dành cho trẻ học bằng phong cách quan sát


Đầu tiên: Khuyến khích con bạn để lại nhiều khoảng trống trong bài viết của mình, để có thể vẽ, chú thích bằng kí hiệu để gợi nhớ.


Thứ 2: Sử dụng bút khác màu, bút đánh dấu hoặc gạch chân các thông tin quan trọng.


Thứ 3: Sử dụng các bảng, biểu đồ, sơ đồ. Ví dụ, con có thể hiểu vòng đời của bướm bằng cách vẽ sơ đồ hơn là giải thích bằng lời.


Thứ 4: Những trẻ học bằng quan sát thường có trí tưởng tượng phong phú. Trẻ sẽ dễ mất tập trung trong giờ học. Vì vậy, bạn có thể nói với con bạn về tầm quan trọng của việc nhìn vào giáo viên của mình khi cô ấy nói. Điều đó giúp con ghi nhớ bài học hiệu quả hơn.


Thứ 5: Hãy khuyến khích con bạn, trước khi bắt đầu học một chương hay đọc một cuốn sách mới. Hãy lật lướt qua và xem các tiêu đề, đầu mục, các hình ảnh minh họa. Điều này giúp con có cái nhìn tổng quan khi bắt đầu đọc.


Chiến lược dành cho trẻ học bằng quan sát khi làm bài tập về nhà


Những trẻ học bằng quan sát thường bị phân tâm bởi sự lộn xộn, vì vậy, bàn học hay phòng học của con phải gọn gàng, ngăn nắp và tối giản. Hạn chế tối đa những họa tiết gây nhiễu như để quá nhiều hình công chúa, siêu nhân, thần tượng trên bàn học, dán trên tường ngay trước mặt.


  • Khi trẻ học hãy khuyến khích trẻ dùng sơ đồ hay hình vẽ nguệch ngoạc để giải quyết vấn đề.

  • Sắm cho con các loại văn phòng phẩm như bút màu, bút đánh dấu, giấy note nhiều màu

  • Khi đọc sách cùng con hay yêu cầu con tả lại những hình ảnh mà con hình dung được trong tâm trí

  • Nếu con đang nghiên cứu một chủ đề nào đó, bạn hãy cho phép con sử dụng sách ảnh, video trên internet để tìm kiếm thông tin

  • Bạn cũng đừng lo lắng quá về việc trình bày, có thể vở bài tập của con sẽ nhiều màu sắc thậm chí là những hình vẽ không ngay ngắn. Nhưng đó là cách làm hiệu quả đối với việc học của con.

  • Hãy trao đổi với giáo viên của con ở trường về những nhược điểm, những thế mạnh trong phong cách học. Để đảm bảo rằng cô giáo có thể hiểu con hơn và giúp đỡ con hiệu quả hơn trong việc tiếp thu bài học.


Tóm lại, việc trẻ học bằng phong cách quan sát tiếp thu bài nhanh hơn, thích học bài và học bài một cách nhẹ nhàng hơn thực sự đơn giản khi bạn áp dụng chiến lược trên. Vì vậy, hãy để tôi để dành cho bạn một mẹo cuối cùng. Hãy hành động ngay bây giờ, dọn dẹp lại phòng học cho con và vẽ một hướng dẫn nào đó ngay cả khi bạn thấy mình vẽ không được đẹp.

Vì vậy, hãy bắt đầu! Bạn sẽ thấy vui vì hiệu quả của nó đấy!


Rate this post

1 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page