top of page

Tâm sự chuyện chữa lành cho cha mẹ

Bài đăng của thành viên Nguyễn Kim Ngọc Quyên trên nhóm An nhiên làm cha mẹ - Ươm hạt mầm yêu thương.


Làm mẹ của hai em bé rất khác với làm mẹ của một em bé. Bao nhiêu lý thuyết bạn đã học, sách vở bạn đã đọc, áp dụng mãi vẫn thấy không ổn, vì cứ đúng với bé này thì sẽ sai với bé còn lại.


Sách nói rằng bạn phải thật bình tĩnh, tâm bạn phải thật an, bạn phải dành nhiều thời gian kiên nhẫn với con. Thế rồi bé lớn đánh bé nhỏ một cái, bạn có thể giữ bình tĩnh được không? Mình khâm phục những người mẹ có thể bình tĩnh trong những tình huống như vậy. Bản thân mình cũng đang rèn luyện để không “nổi điên” mà đánh con. Mình vẫn tức giận và gào lên với con mình: “Ai cho con đánh em!” Nhưng mình sẽ không mắng mỏ hay đánh con. Mình chỉ dừng con lại và để ba mẹ con thời gian bình tĩnh.


Lại có lúc, em đang ngủ thì con lớn gào lên làm em giật mình khóc thét. Mình chỉ ước gì thân này có thể xẻ làm đôi vì bé nào cũng đang cần mẹ cả. Rồi đôi khi quay cuồng cả một ngày với tã, sữa, khóc lóc ăn vạ, ăn ói ọc... có được 15 phút tắm rửa trong bình yên đôi khi là điều xa xỉ với mình.


Sách dạy bạn cần kiên nhẫn với con, nhưng không dạy bạn phải kiên nhẫn với chính mình.


Sách dạy bạn dành thời gian cho con, nhưng bao lâu sẽ là đủ? Dành hết cho con rồi bạn lấy đâu thời gian cho mình?


Sách dạy bạn phải dỗ dành thủ thỉ với con. Nhưng khi đứa trẻ bên trong bạn đang khóc, ai sẽ chìa bàn tay ra dỗ dành, ôm ấp, xoa dịu nó?


Nên làm mẹ của 2 - 3 em bé thật là khó, đặc biệt là khi các con gần bằng tuổi nhau. Nhưng mà bạn ơi, đừng dằn vặt mình vì những lỗi lầm và đừng kết tội mình là bà mẹ tồi nhé. Không có ai là hoàn hảo và cũng chẳng có giải pháp nào hoàn hảo cả. Đèn nhà người ta cũng không sáng hơn nhà mình bao nhiêu, nên đừng chỉ nhìn vào hào quang ánh sáng rồi áp lực con, áp lực mẹ...


Mẹ của 2-3 em bé con có thể mệt gấp đôi, vất vả gấp ba. Nhưng bạn biết mà, niềm vui cũng nhiều hơn gấp bội, còn hạnh phúc tăng theo cấp số nhân.


Rồi hành trình nào cũng sẽ nhận quả ngọt, chỉ là bạn có cho mình cơ hội để gieo hạt hay không mà thôi...


Tôi bỏ một hạt giống

Xuống đất mềm mênh mông

Mưa ơi tưới nước nhé

Nắng ơi cùng vươn lên

Thêm một chút yêu thương

Và tiếng cười giòn giã

Giữa bốn bề rộn rã

Tôi thấy mình lớn lên.


Hành trình làm mẹ không phải là hành trình để con bạn lớn lên. Mà là hành trình để bạn trưởng thành cùng con. Nên hãy cùng nhau trải nghiệm thật vui vẻ nhé.


Giới thiệu tác giả:


Nguyễn Kim Ngọc Quyên hiện đang sống tại Thành phố Hồ Chí Minh và là mẹ của 2 thiên thần nhỏ: Shine (2019) và Chip (2021). Quyên tâm niệm rằng: Khi bạn nhận diện được nỗi đau và chữa lành đứa trẻ bên trong, tự nhiên bạn sẽ kết nối được với những đứa con của mình và học được cách yêu thương chúng vô điều kiện.


47 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page