top of page

Cách nuôi dưỡng sự ham học cho con

Bài đăng của thành viên Thái Thu Trang trên nhóm An nhiên làm cha mẹ - Ươm hạt mầm yêu thương


Thuở đi học, mình kém mấy môn tự nhiên nhưng môn xã hội thì luôn đứng đầu lớp. Mình thích đọc, thích viết từ nhỏ. Ông ngoại là người thầy đầu tiên của mình, ông dạy mình học toán và tập viết. Thế nhưng cách dạy của ông lúc nào cũng khiến mình bị ám ảnh. Ông dễ nổi nóng và cốc đầu khi mình chậm hiểu hoặc không kịp nhớ kiến thức ông dạy.


Chắc có lẽ từ đó mà mỗi lần đến giờ học toán với ông là như cực hình với mình. Các môn tự nhiên khiến mình vật lộn suốt 12 năm học. Mình muốn với Nem và Pi, việc học tập là một trải nghiệm chứ ko phải áp lực. Sau một thời gian đồng hành với 2 bạn, mình biết rằng Pi có thế mạnh trong các môn tự nhiên & logic còn Nem thì ngược lại. Mình quyết tâm đồng hành từ sớm cùng con, giúp con làm quen với việc học tập 1 cách nhẹ nhàng, vui vẻ nhất!


Sau đây là 5 mẹo mình áp dụng để giúp bé Nem làm quen và yêu thích môn toán, dù đó không phải là sở trường của con.


1. Chuẩn bị các dụng cụ học tập kết hợp trò chơi


Các dụng cụ mẹ có thể chuẩn bị giúp con học toán từ sớm:


- Chú khỉ/ếch cân bằng

Bộ đồ chơi gồm 1 chiếc cân hình chú khỉ, 10 số từ 1 đến 10, 30 Thẻ học và 19 chú khỉ con. Bộ đồ chơi này giúp con nhận biết và ghi nhớ mặt số từ 1-20. Giúp con học được cách cân bằng, làm phép tính cộng - trừ đơn giản từ 1-20.


- Bộ xâu hạt

Bộ này cũng rất thú vị, giúp con nhận biết các con số, sáng tạo phép tính thông qua các dây xâu hạt. Ví dụ: 1 xâu của mẹ có dòng tính: 2+3=, thì xâu của con còn lại ra kết quả là số mấy, hoặc mấy hạt cườm thì bằng con số kết quả...


2. Học vào những lúc con thấy thoải mái tinh thần


Đó có thể là lúc trước khi đi ngủ. Thay vì kể chuyện thì mình cùng con học toán, giúp con ghi nhớ lâu hơn. Có thể xen kẽ buổi học toán buổi học tiếng Anh, buổi kể chuyện giúp con ko bị nhàm chán.


3. Chia sẻ kiến thức từ tốn - mưa dầm thấm lâu


Không phải lúc nào con cũng hiểu ngay được những kiến thức mẹ chia sẻ. Mỗi ngày bạn hãy dạy con khoảng 15 - 20 phút thôi và nhắc đi nhắc lại kiến thức ấy trong 21 ngày liên tiếp. Nghiên cứu cho thấy khi lặp đi lặp lại 1 hành động, thói quen trong 21 ngày não sẽ tiếp nhận và ghi nhớ sâu.


4. Hạn chế chê trách khiến con áp lực


Khi con trả lời sai, bạn đừng vội phản ứng. Hãy khơi gợi từ từ để con nhận ra và hướng con tới câu trả lời đúng. Không nên đưa đáp án ngay, sẽ khiến con có thói quen mẹ là người sửa sai cho mình. Hãy để con hiểu rằng chính con sẽ cần tìm ra cái sai của mình và tự mình đi tìm câu trả lời đúng. Điều này sẽ giúp con có tính tự chủ cao hơn trong học tập và sinh hoạt hàng ngày sau này.


Tuyệt đối không chê trách khi con lặp lại lỗi sai nhiều lần. Điều này sẽ khiến con có tính nhút nhát, sợ sai và thụ động trong suy nghĩ. Hãy kiên trì và cùng con học kiến thức từng chút một, sau một thời gian bạn sẽ thấy kết quả.


5. Chuẩn bị sách và kiến thức phù hợp độ tuổi


Mình sử dụng bộ sách "Học toán thật đơn giản", bắt đầu từ 2-3 tuổi và tăng dần cấp độ cho Nem. Bộ sách này giúp con làm quen vói các khái niệm cơ bản, và bước đầu hình thành tư duy toán học qua các câu hỏi, trò chơi thú vị từ cuộc sống hàng ngày. Có cả hình cắt dán, sticker rất dễ thương và giúp Nem nhớ kiến thức lâu hơn.


Mong rằng 5 mẹo trên đây sẽ giúp hành trình cùng con học tập của các mẹ dễ dàng và hiệu quả hơn!


72 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page