top of page

SAO BÂY GIỜ CON MỚI KHÓC? – VÌ BÂY GIỜ MẸ MỚI VỀ!

Bài đăng của thành viên Trần Huyền trên nhóm An nhiên làm cha mẹ - Ươm hạt mầm yêu thương.


Đây là một câu chuyện trong sách giáo khoa lớp 1. Nội dung là em bé cắt bánh và không may bị đứt tay, em bé đã không khóc cho tới khi thấy mẹ về. Người mẹ có hỏi sao bây giờ con mới khóc. “Vì bây giờ mẹ mới về!” – Em bé trả lời.

Câu chuyện này mình lại thấy nó phù hợp với người lớn hơn, đặc biệt là những người mẹ, hơn là dành cho học sinh lớp 1.


Các mẹ đã bao giờ gặp những tình huống như này trong hành trình làm mẹ không?: Con ở với ông bà thì cười vui cả buổi, nhưng vừa nhác thấy bóng mẹ lại òa lên mếu máo. Con đi học ở lớp luôn răm rắp nghe theo lời cô, nhưng về nhà thì mè nhèo làm nũng.


Có phải vì mẹ không biết cách dạy con, mẹ chiều hư con, mẹ không phải là người được con yêu thương?


Không! Mình tin rằng lý do là bởi mẹ là người mà con cảm thấy gần gũi và gắn kết nhất. Con không thể dễ dàng bộc lộ cảm xúc thật của mình khi không được ở bên người mà con tin tưởng nhất. Chỉ khi được ở bên mẹ, con mới có thể trút hết những tâm tư, cảm xúc trong ngày. Bởi con tin tưởng mẹ vô điều kiện, và mẹ chắc chắn không bao giờ rời bỏ con.


Nếu như mẹ hiểu điều đó, mẹ sẽ lắng nghe và sẵn sàng là nơi để con giải toả nỗi niềm. Mẹ sẽ luôn là nơi để con cảm thấy được vỗ về và vững vàng hơn với cuộc sống.


Còn nếu mẹ không hiểu, cho rằng con đang làm nũng quá đáng hay con hư, và từ chối tiếp nhận việc bộc lộ cảm xúc của con. Lâu dần con sẽ cảm thấy cô đơn, thiếu tự tin và có thể trở nên ngỗ nghịch trong mắt ba mẹ.

---------------------

Điều này cũng đúng với người lớn chúng mình. Bởi chỉ khi ở trước mặt người mà mình tin tưởng vô điều kiện, con người ta mới dám cởi bỏ hết những vỏ bọc bên ngoài để cho người đó thấy được hết những yếu mềm, tủi hờn, đau thương bên trong. Và sau đó, chúng ta như được tiếp thêm năng lượng để tiếp tục sống và làm việc. Người đó có thể là bố mẹ, người yêu, chồng/ vợ hay người bạn tri kỉ.


Vì thế, nếu như chúng ta có thể gặp được người như thế trong cuộc đời này, hãy thực sự trân trọng họ. Bởi đâu phải ai cũng may mắn tìm được một nơi xa xỉ như thế để giải tỏa mỗi ngày, nhỉ?

2 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page