top of page

Dạy con trưởng thành từ những lỗi lầm


Bài đăng của thành viên Thuy Linh Tran trên nhóm An nhiên làm cha mẹ - Ươm hạt mầm yêu thương.


Sáng nay hai mẹ con mình dậy để đi học lớp Câu lạc bộ trường cấp 1 của Bông 6 tuổi. Tuần trước đi học buổi đầu tiên, mẹ đã hướng dẫn Bông cần chuẩn bị những đồ gì. Bình thường đi học mầm non, con chỉ cần chuẩn bị sẵn bộ quần áo để hôm sau mặc, còn bây giờ con cần nhiều thứ hơn: sách vở, bút, tẩy, thẻ học sinh, chai nước, quần áo mang thêm để thay…


Tối hôm qua, mình không nhắc con mà để xem con có chủ động chuẩn bị không. Sáng nay, khi ngủ dậy, con chưa chuẩn bị và cuống cuồng tìm đồ, xếp đồ vào cặp đi học. Cuối cùng, vì vội quá, con bị quên 2 thứ: áo khoác và thẻ học sinh. Trên đường đi, mình nói với con:


Mẹ: “Bây giờ không có thẻ rồi, nếu con không được vào trường thì mình phải làm sao?”

Bông bắt đầu hơi sợ, mắt rưng rưng: “Mẹ..mẹ…” - con bối rối

Mẹ: “Vậy con nghĩ xem có những cách nào để được vào trường”

Bông: “Mẹ đưa con vào. Mẹ xin cô nhé…”

Mẹ: “Được mẹ sẽ đưa con vào trường, nhưng cô cho vào hay không là quyền của cô, mẹ sẽ không xin nhé. Để con nhớ nếu mình không chuẩn bị thì mình sẽ gặp phải những điều gì”

Bông: “Vâng ạ…”

Mẹ: “Vậy thứ 7 tuần sau mình sẽ phải làm gì để không quên nữa hả con?”

Bông: “Con chuẩn bị quần áo cặp sách có tẩy, bút, vở từ tối hôm trước ạ”


Vào đến lớp, mình quan sát thấy con lên nói thầm với cô “Cô ơi con xin lỗi hôm nay con quên mang thẻ ạ. Buổi sau con sẽ đeo ạ.”


Hôm trước khi hai mẹ con đi ăn bún đậu, Bông dùng đũa gắp miếng bún để ăn, và có 2 lần liên tiếp con bị rơi bún xuống đất, phải nhặt lên vứt đi. Mình không nói gì, quan sát thử xem lần thứ 3 gắp bún con sẽ làm gì? Lúc quan sát thấy con chưa có thay đổi gì trong việc gắp bún so với 2 lần trước, mình hỏi con:


Mẹ: “Bông ơi con đã rơi 2 lần xuống đất rồi. Như thế rất phí con ạ. Con quan sát cách mẹ ăn nhé”

Bông: “À, mẹ hứng vào đĩa, nên nếu rơi thì rơi vào đĩa, vẫn gắp lên được ạ”


Vậy là bạn ấy học được thêm một bài học.


Ngày mới chân ướt chân ráo tốt nghiệp đại học, công việc đầu tiên của mình là trợ lý giám đốc cho một công ty dệt may rất lớn.


Ngày đầu tiên làm thư ký cuộc họp, mình đã không thể ghi chép đủ thông tin và bị sếp phê bình. Ngày hôm sau, mình nghĩ ra cách ghi âm lại bằng điện thoại. Sau đó, mình học cách đánh máy nhanh bằng việc luyện tập tóm tắt các cuốn sách và đánh lại vào máy tính, để mỗi ngày tốc độ tóm tắt và đánh máy của mình nhanh hơn. Nhờ đó, mà những lần sau mình đã đánh được một văn bản tóm tắt cuộc họp hoàn chỉnh, nếu có gì không nhớ, mình nghe lại ghi âm. Cuộc đời mình sai nhiều lắm, và mình cũng chỉ biết tự học từ những lỗi sai đó thôi.


Vợ chồng mình có chung quan điểm về việc dạy con học từ những lỗi lầm, vấp ngã. Bông 6 tuổi đã đủ khả năng để nhớ, tư duy vấn đề, cho nên mình chỉ hướng dẫn 1-2 lần, lần sau con sẽ tự làm, tự sửa sai và chịu trách nhiệm với lỗi sai của mình. Đối với mình, đó là cách học tốt nhất. Dĩ nhiên, mình cần lường trước những hậu quả của sai lầm đó không ảnh hưởng quá nhiều đến các công việc quan trọng của con, còn nếu hậu quả có thể chấp nhận được, mình luôn để con tự ngã, tự đứng lên.


Những câu chuyện trên là minh chứng cho cách mình dạy dỗ các em bé của mình, các con sẽ luôn tự làm và không có mẹ làm hộ từ những việc nhỏ nhất. Thế nên nếu có ai gặp mình và con bên ngoài, nếu thấy mẹ chỉ cầm 1 chiếc túi của mẹ còn con vừa đeo balo vừa cầm áo khoác vừa đeo bình nước, thì đó là hình ảnh vô cùng quen thuộc của gia đình mình. Từ những việc nhỏ như vậy, mình chuẩn bị để con học cách tự đương đầu với thế giới sau này. Bố mẹ chỉ hỗ trợ để con được trải nghiệm nhiều nhất có thể, và con sẽ tự lớn lên bằng đôi chân của mình


44 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page