top of page

Trong ba lô đi học của em bé 2 tuổi có gì?

Bài đăng của thành viên Nguyễn Kim Phượng trên nhóm An nhiên làm cha mẹ - Ươm hạt mầm yêu thương.

Đôi lời nhắn nhủ từ tác giả trước khi vào bài:


Mỗi bé, mỗi mẹ sẽ có tính cách và những ưu tiên lựa chọn khác nhau. Đã có rất nhiều bài chia sẻ kinh nghiệm con đi lớp, và đây chỉ là câu chuyện của cá nhân mình, một “tấm chiếu mới” về những "viên gạch hồng" đầu đời của con mình tại trường mầm non.


Tâm lý bé


Trùng hợp một tuần trước khi đi học, bà ngoại lên chơi đúng lúc mẹ lại có việc bận. Thế là, vô tình bé có một bước đệm để tập làm quen với việc tách mẹ trước khi đi lớp. Một điều thú vị là bé tự điều chỉnh lịch ngủ trong khi trước đó mình thử nhiều cách mà không đẩy được thời gian ngủ tối của con lên sớm hơn.

Con đường đến trường là đường mình chở con đi chơi, đi siêu thị mỗi ngày, thành ra dù không có chủ đích nhưng con thường xuyên có dịp đi qua trường. Giờ nghĩ lại, đây cũng là một việc có lợi, giúp tạo cảm giác quen thuộc để con đỡ bỡ ngỡ hơn.


Tâm lý mẹ


Không kỳ vọng quá nhiều

Mình xác định và luôn chuẩn bị tâm lý để đối diện với việc con khóc, không chịu đi học ở mức gay gắt nhất. Cụ thể là theo lời cô giáo, các bé thường khóc trong vòng 2 tuần, cùng lắm là 1 tháng. Vì đã chuẩn bị tâm lý cho mức phản ứng gay gắt nhất của con nên mình khá thoải mái với đầu tiên đầy nước mắt khi bé đến trường. Mình biết đó là điều phải xảy ra nhưng chỉ là tạm thời thôi.

Tiến bộ nhỏ cũng là niềm vui chill chill

Mọi việc đều cần điều chỉnh dần dần: từ chuyện ăn, ngủ, thời gian tách mẹ, mức độ thích nghi hòa nhập với trường, …

Về chuyện ăn: con bị giảm cân một chút ở tháng đầu. Tuy nhiên tới bây giờ là tháng thứ 3, bé đã có dấu hiệu tăng cân vì ăn uống cũng tốt lên.

Về chuyện khóc lóc, phản kháng: những ngày đầu con khóc nhiều, sau đó giảm từ từ và bây giờ đã hoàn toàn vui vẻ. Dĩ nhiên, có ngày con vẫn “quạu”, có ngày vui vẻ nhưng số lượng ngày vui nhiều hơn. Ai cũng có những ngày mức chịu đựng kém hơn, bản thân người lớn cũng vậy nên mình hoàn toàn đón nhận điều đó.

Không quá quan tâm đến camera

Trường mà con mình theo học quy định không cho xem camera. Mình không đắn đo mà hoàn toàn đồng ý với việc này ngay từ khi đăng ký nhập học bởi vì: Điều mình tin tưởng nhất không phải là camera mà chính là biểu hiện của con trước khi đến lớp và sau khi ở lớp về, cũng như những buổi trò chuyện ngắn với cô khi đưa đón bé, và theo quan sát của mình khi các cô giao tiếp với nhau.

Tuy không có chủ đích kiểm tra độ chính xác của lời cô nói nhưng có lẽ bản năng tự nhiên của một người mẹ đã thôi thúc mình tự kiểm chứng dựa trên những gì cô kể, đặt chúng song song với phản ứng của con. Từ đó, mình cũng hình dung ra được con mình ở trường ở như thế nào. Hoặc mỗi lần đón bé, thi thoảng mình sẽ gặp các cô khác nhau trong lớp. Thật may là mình thấy được sự nhất quán trong việc tường thuật, miêu tả những sinh hoạt của con.

Ví dụ như chuyện ăn. Nếu cô bảo hôm nay con ăn được nhiều, con thích ăn món cá kho…thì đúng là hôm ấy, mình đón con và khi bế con, bụng con căng và bế con nặng hơn hẳn. Nếu cô nói hôm nay bé nhõng nhẽo, đòi cô ẵm suốt thì là hôm đó bé khó chịu trong người (như tuần đi học sau ốm chẳng hạn).

Mình tin rằng khi có sự kết nối sâu sắc với con, mẹ sẽ đủ nhạy để "đối chiếu" xem những điều cô nói có đúng với tính cách, thói quen, phản ứng của con mình hằng ngày hay không. Mình cũng hơi bất ngờ với bản thân khi gần như không quan tâm tới camera. Mình nhận thấy quyết định cho con đi học thật đúng đắn khi thấy con tiến bộ hẳn trong sinh hoạt, từ chuyện ăn, ngủ và chơi. Trước đây con có một chiếc gối mà con coi là vật bất ly thân, nhưng chỉ 4,5 ngày sau khi đi lớp thì con không phụ thuộc vào nó nữa. Điều đó chứng tỏ con cảm thấy đủ an toàn và vui vẻ tại lớp học nên không cần vật trấn an nữa.

Trao đổi với nhà trường khi đăng ký "nhập ngũ" cho con Sau khi đã kiểm tra các yếu tố khác như phương pháp giảng dạy, ăn uống, lịch sinh hoạt…thì mình có đặt 3 câu hỏi mà mình thực sự quan tâm, đó là:


1/ Giả sử em bé khó nhất thì thời gian thích nghi phổ biến là bao lâu?


Mình có nói với cô giáo rằng mình biết rõ tốc độ thích nghi của mỗi bé mỗi khác và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên mình cần nắm được khoảng thời gian trung bình mà trẻ cần để thích nghi. Áng chừng như vậy để chuẩn bị tâm lý chứ mẹ sẽ không cố chấp và thắc mắc nếu “cô bảo 1 tuần mà giờ 2 tuần con vẫn khóc”. Thái độ mở đó của mẹ có lẽ cũng đã khiến cô giáo an tâm hơn khi trao đổi.trong-ba-lô-đi-học-của-em-bé-2-tuổi-có-gì


2/ Những kịch bản nào thường xảy ra?


Theo cô giáo của con thì tình huống phổ biến.

Trường hợp 1: con khóc nhiều ở tuần 1, 2, 3 sau đó thích nghi dần.

Trường hợp 2: tuần 1 không khóc, tuần 2,3, thậm chí tuần 4 khóc vì nhận thức được phải đi học, "bị" đi học nhưng sau đó sẽ thích nghi.

Con mình gần như thuộc trường hợp thứ 2: tuần đầu tiên khá nhẹ nhàng nhưng 2 tuần sau mới mắt đầu phản kháng. Cụ thể, con sẽ phản kháng nhẹ vào buổi sáng, lúc chia tay mẹ sẽ khóc nhưng vào lớp thì chơi bình thường. Tới thời điểm hiện tại, đa phần con vui vẻ đi học, gặp cô là đưa tay cho cô đón luôn.


3/ Học phí được hoàn lại trong những trường hợp nào?


Hỏi câu này để phòng trong trường hợp con chưa hợp tác được và phải tạm dừng đi học thì học phí sẽ xử lý như thế nào.


Vật dụng mang theo


Ngoài những vật dụng cơ bản như quần áo, mình chuẩn bị cho con một số thứ sau:

  • Vật trấn an: chính là chiếc gối mà con luôn ôm, dùng trong những ngày đầu đi học để con có thể "trấn an" và làm quen với môi trường mới. Với bé khác, đó có thể là một bạn gấu bông, búp bê hay món đồ chơi quen thuộc.

  • "Tâm thư" của mẹ: Dù đã trao đổi, điền các thông tin cần thiết về bé khi nhập học nhưng mình vẫn viết tay một tờ giấy, trong đó có ghi một số thông tin như: cách mẹ thường dỗ con nín khóc khi ở nhà, sở thích, thói quen của con. Ngoài ra còn có thông tin liên hệ của ba mẹ trong trường hợp cần đón con khẩn cấp.


Các tiêu chí lựa chọn trường mầm non


Ngoài những tiêu chí chung về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chứng nhận, kinh nghiệm trong chất lượng đào tạo, giảng dạy…thì điều mình ưu tiên nhất là gần nhà. Trường của con chỉ cách nhà khoảng 3 phút chạy xe máy, 10 phút đi bộ. Vì làm tự do tại nhà nên khi con ốm hay có việc gì cần, mình có thể đến trường ngay.

Ngoài ra mình cũng tham khảo về uy tín của nhà trường: qua trò chuyện mình biết rất nhiều ba mẹ có 2,3 con cùng đi học ở rường này (trường liên cấp từ mầm non đến cấp 3). Qua chia sẻ của họ, mình có thể thấy họ rất tin tưởng trường nên cũng phần nào yên tâm.

Vậy là con mình sắp kết thúc học kỳ đầu tiên ở lớp nhà trẻ. Hai mẹ con đều vui vẻ và tiến bộ lên trông thấy. Vì trường của con nhận trẻ từ 24 tháng nên trước đó, mình mong mỏi từng ngày để con đủ tuổi vào học. Đặt sang một bên những lo lắng của người mẹ có con lần đầu đi lớp, thì các mẹ hãy tin rằng cuộc đời sẽ “nở hoa” khi con đi học!

Chúc các bố mẹ và con có những trải nghiệm "xinh xắn" khi con đi học mầm non nhé!
26 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page