top of page

3 NGUYÊN TẮC ĐỐI THOẠI GIÚP TRẺ NGHE LỜI HƠN

Bài đăng của thành viên Hòa Lương trên nhóm An nhiên làm cha mẹ - Ươm hạt mầm yêu thương.

Một trong những khó khăn của những người mẹ như mình là sự bướng bỉnh trong thời kỳ khủng hoảng tuổi lên 3. Khi mà nhiều lúc chúng mình không biết phải đối diện với một đứa trẻ cứng đầu và nói “không” với mọi thứ. Hàng ngày, người mẹ đã phải xoay quanh hàng tá những việc không tên từ lo ăn, lo mặc, lo ốm đau, ngủ nghỉ, tắm giặt khiến người cơ thể kiệt sức, lại thêm những lúc con bướng bỉnh và khó bảo như thế này thì người mẹ dịu hiền và bao dung ấy rất dễ mất kiểm soát và trở nên nóng nảy hơn bất cứ lúc nào.


Vậy nên, tips của mình là trong lúc mình còn bình tĩnh, tỉnh táo và đủ sức khỏe thì mẹ hãy tranh thủ ủ mưu ngay lập tức để ứng biến vào những tình huống khó nhằn. Áp dụng lần đầu chưa thành công thì mẹ cũng đừng nản, hãy tiếp tục tìm kiếm lời giải và áp dụng lần hai, lần ba…. Và mẹ nhớ vận dụng nhuẫn nhuyễn 3 quy tắc sau nếu muốn con hợp tác hơn nhé.


1. Nguyên tắc 1: Trời không chịu đất, thì đất phải chịu trời

Trong cuộc sống, chúng mình phải chấp nhận một sự thật rằng có những thứ có thế kiểm soát, nhưng có những việc không thể kiểm soát. Mình càng không nên đặt sự kiểm soát cứng ngắc của một người lớn vào một đứa trẻ tâm sinh lý vẫn còn đang phát triển và có nhiều biến động.

Hãy suy nghĩ, đưa ra lựa chọn để đi đến một thỏa thuận với đứa trẻ ấy, thay vì ép buộc chúng. Bạn có thể chấp nhận nhún nhường một chút, có thể đồng tình và bày tỏ sự ủng hộ của mình với con trước khi đưa ra ý kiến của mình. Điều đó sẽ giúp đứa trẻ lấy lại được bình tĩnh và giảm bớt thái độ cứng đầu. Hãy bình tĩnh xử lý thay vì cáu gắt (tâm lý này hoàn toàn có thể kiểm soát được bằng cách luyện tập và chủ động chuẩn bị trước phương án xử lý tình huống, mình chắc chắn là cơn giận sẽ nằm trong tầm kiểm soát của bạn).


2. Nguyên tắc 2: Chuẩn bị sẵn những lựa chọn thú vị

Thay vì bạn yêu cầu con phải làm theo điều A, bạn hãy đưa ra cho con lựa chọn giữa A và A’. Trẻ thường sẽ không muốn từ chối khi có sự lựa chọn, nhất là sự lựa chọn A’ mà mẹ đưa ra không những mới mẻ lại còn thú vị. Từ việc trẻ từ chối làm theo yêu cầu A, trẻ sẽ có xu hướng lựa chọn phương án A’ trong vui vẻ và hết hẳn cáu gắt.


3. Nguyên tắc 3: Hãy tập trung vào những điều bạn thực sự có thể kiểm soát

Nếu muốn con làm điều A, bạn hãy suy nghĩ những lựa chọn có thể kết nối đến hành động A. bạn có thể thêm lựa chọn A’’ nhưng tất cả cần dẫn đến A. Nó giống như bạn đưa cho trẻ 2 lựa chọn, A là đường thẳng, còn A’ hay nếu có thêm cả A’’ thì chúng đều là những con đường vòng dẫn đến cùng một đích đến là A. Điều đó sẽ giúp bạn vừa đạt được mục đích của mình, vừa đánh lạc hướng khiến bé vui vẻ và đồng ý một cách tự nguyện.


Ví dụ điển hình là bé nhà mình rất lười đi tất chân, kể cả đó là mùa đông rất lạnh nhưng con luôn từ chối mỗi khi mẹ muốn đi tất cho. Mình mất rất nhiều thời gian để thuyết phục mà con vẫn từ chối, cho đến một hôm mình vô tình nghĩ ra cách đưa cho con sự lựa chọn. Mình gợi ý: “Con muốn mẹ đi tất hay là Ếch cốm đi tất cho con?” (Ếch cốm là con gấu bông yêu thích nhất của bé nhà mình). Vậy là cu cậu đồng ý ngay lập tức và cực kỳ hào hứng với việc đi tất này nữa.


Sau này mình còn áp dụng những nguyên tắc trên vào nhiều tình huống khác nữa, có những tình huống mình đã phải chuẩn bị sẵn từ trước. Điều đó giúp mình giảm hẳn tình trạng cáu gắt và nổi nóng với con vì luôn có phương án xử lý vui vẻ cho cả 2.

3 nguyên tắc mình vừa viết trên đây giúp mẹ áp dụng ngay và bắt đầu suy nghĩ để tìm ra một số lựa chọn sẵn trong đầu nhằm ứng phó trơn tru trong các tình huống bé trở nên cứng đầu và khó bảo. Theo sự quan sát của mình thì các bé thường bị mất kiểm soát và không hợp tác khi bị mẹ liên tục yêu cầu và ép buộc.


Đừng để tình huống đi qua xa và mất thời gian vô ích, càng để lâu thì tình huống càng trở nên nghiêm trọng. Hãy xử lý càng nhanh càng tốt bằng cách nắm tay con, nhìn vào mắt con, tiếp xúc cơ thể ngay lập tức và giao tiếp bằng ánh mắt lấp lánh niềm vui với tất cả sự chân thành và yêu thương. Mình tin là mẹ sẽ thành công vì đứa bé nào cũng thích sự ngọt ngào và ấm áp của mẹ đó.

6 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page