top of page

Em đừng ngại nếu thấy mình ghen tị với một ai đó

Em yêu của mẹ ạ,


Ghen tị là một cảm xúc mà ai cũng sẽ có trong đời, em không cần phải thấy xấu hổ hay khinh ghét bản thân vì em đang cảm thấy điều đó trong tâm hồn mình. Mẹ không mong em là thánh nhân để tịnh tâm và an nhiên với mọi điều, mọi cảm xúc trong cuộc đời này. Mẹ mong em có thể tự tin và thoải mái với mọi cảm xúc của bản thân, kể cả việc ghen tị với một ai đó.

Vì chúng ta là những người bình thường em ạ, chúng ta có thể hào phóng chia sẻ với người yếu thế thì cũng có thể ghen tị, thèm muốn điều gì đó với những người giỏi hơn chúng ta. Điều đó là rất bình thường, em đừng lo lắng và dằn vặt nếu bản thân rơi vào cảm xúc đó, em nhé.


Em này,

Việc ghen tị với một ai đó thường xảy ra khi chúng mình khao khát một điều gì đó nhưng chưa đạt được, và sâu xa hơn là khi chúng mình tự ti về bản thân. Giống như mẹ sẽ rất hâm mộ và ghen tị với những người có mái tóc thẳng và bóng mượt vì mẹ luôn tự ti về mái tóc của mình. Mái tóc xoăn tự nhiên, lúc nào cũng phồng lên như một cái tổ rơm vậy. Mẹ ghét lắm, vì đặc điểm này mà hồi còn đi học, các bạn đặt cho mẹ biệt danh là Xù em ạ. Lúc ấy, mẹ thực lòng không muốn ai gọi cái tên này chút nào, mẹ làm mọi cách để xóa nó ra khỏi ký ức của mọi người. Nếu lỡ như, gặp lại ai đó hồi ấy và họ gọi mẹ Xù thì chắc chắn lòng mẹ sẽ nhói lên một nhịp.

Nghe thì thật tội nghiệp đúng không em?

Nhưng may mắn là, mình lại có thể tự khích lệ bản thân để tự tin hơn em ạ. Mẹ nhận ra chỉ có bằng cách đó mình mới thoát khỏi cảm giác ghen tị rừng rực như lửa cháy trong lòng. Mẹ tin rằng, khi mình điều khiển được sự ghen tị, nó sẽ giống như một động cơ vừa phải giúp mẹ đi nhanh hơn và nỗ lực hơn trong cuộc sống của mình. Có thể đọc đến đây sẽ khiến em mơ hồ, nhưng cứ đọc hết lá thư này em nhé, mẹ tin em sẽ tìm được cách giải quyết cho cảm giác ghen tị của riêng mình.


Mẹ đã học cách mỉm cười mỗi ngày, nghe đơn giản quá em nhỉ? Ừ, nhưng nó mang lại hiệu quả lớn lắm em ạ. Mẹ cố gắng mỉm cười ít nhất một lần mỗi ngày khi soi gương, đó có thể là lúc mẹ vừa ngủ dậy, lúc mẹ chuẩn bị đi ngủ hay lúc đang ngồi đọc sách, bỗng nghĩ ra hôm nay chưa cười nên tranh thủ cười tươi một cái. Mẹ chưa đọc nhiều về các nghiên cứu khoa học liên quan đến nụ cười nhưng mẹ nghĩ nó luôn lan tỏa một năng lượng tích cực cho cả bộ não và cơ thể của mình. Nó làm mình thấy nhẹ nhõm, thoải mái và thư giãn hơn nhiều em ạ.


Ngay lúc này, em có thể cười một cái thật tươi không? Dù em đang ở bất kỳ đâu, nụ cười của em là một điều tuyệt đẹp trên đời này, em yêu ạ.


Điều còn lại là từ bỏ thói quen ghét bỏ bản thân mình, ừ thì mái tóc của mẹ không được suôn mượt như người khác nhưng sợi tóc tơ, mềm và hơn cả đó là mái tóc của bà ngoại dành cho mẹ, em ạ. Và có một điều đến giờ mẹ mới nhận ra là mẹ đã không còn tốn tiền đi làm tóc xoăn nữa. Mái tóc của mẹ chỉ cần kẹp lại một đêm, là cả tuần sau đã xoăn như làm ở tiệm rồi, nhiều cô còn ao ước nữa. Vui mà, phải không em?

Ai cũng có những điểm mạnh của mình em ạ, niềm vui của chúng mình không xây dựng từ việc tranh đua hay sở hữu tất cả những điểm mạnh đó cho bản thân mình. Niềm vui của chúng mình hình thành bằng sự yêu thương và trân trọng bản thân cơ em ạ. Chúng mình sẽ chỉ có thể yêu thương người khác và vạn vật khi chúng mình biết tự yêu mình mà thôi. Em hiểu ý mẹ nói chứ?


Nên, từ giờ nếu thấy ghen tị với một ai đó, em hãy coi nó như một cơn sóng, nó sẽ dồn đến trong lòng em vào một lúc nào đó. Em cứ viết ra sự ghen tị ấy, cứ bức xúc vì sự ghen tị ấy nhưng mẹ mong em cũng sẽ hít sâu để nghĩ về chính em. Về em là bản thể duy nhất trong cuộc đời này. Ngoài kia cũng có người đang ghen tị với em về chính những điều em thấy chán ghét ở bản thân ấy chứ.


Ghen tị là một thứ rất khó để loại bỏ nhưng lại dễ dàng để chế ngự nếu mình biết cách, và mẹ tin em đã đang đi tìm cách thức của riêng mình, phải không?


Và cuối cùng thì, mẹ yêu em, bé con ạ


0 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page