top of page

4 CÁCH HAY ĐỂ GIỮ BÌNH TĨNH TRƯỚC HÀNH VI CHƯA PHÙ HỢP CỦA CON

Bài đăng của thành viên Tôn Nữ Ngọc Hân trên nhóm An nhiên làm cha mẹ - Ươm hạt mầm yêu thương.

Mình gọi phương pháp này của mình là 7 NGÀY YÊU THƯƠNG dựa trên một số bài giảng về Tâm lý giáo dục và Quản lý cảm xúc mình được học và áp dụng với các con tại nhà. Mình nhận thấy nó có những hiệu quả nhất định và giúp mình cải thiện mối quan hệ giữa mẹ con.


Cách 1: Năm chiếc vòng trên tay thuận


Mỗi ngày, bạn hãy chọn và đeo năm chiếc vòng lên tay thuận của mình. Bạn có thể chọn dây chun buộc tóc, miễn sao không quá chặt. Trong ngày, mỗi lần nổi giận với con, hãy đổi một chiếc vòng qua tay không thuận. Cuối ngày, bạn tổng kết lại còn bao nhiêu vòng bên tay thuận, ghi vào 1 quyển sổ nhỏ theo dõi liên tục trong 7 ngày.


Tại sao lại đeo tay THUẬN mà không phải là tay nào cũng được? Chúng ta thường có hành động trong vô thức, mỗi khi tức giận thường chỉ tay về phía con, hoặc phẩy phẩy tay để diễn giải cảm xúc của mình. Việc đeo những chiếc vòng tay (càng sặc sỡ, càng dễ gợi sự chú ý) sẽ nhắc chúng ta việc mình đang "thực hành việc quản lý cảm xúc với con". Nó sẽ giảm được phần nào ngọn lửa giận đang “bốc” lên đầu của chúng ta. Và sau đó chuyển qua tay còn lại để đeo sau khi đã xả giận. Nên nhớ rằng bạn không cần tự đặt ra yêu cầu là không được tức giận trước con. Không ai có thể đạt được điều đó ngay lần đầu tiên, nên phải từ từ luyện tập.


Cách 2: Nắm chặt tay không thuận và đếm


Mỗi khi thấy mình bắt đầu nổi giận với con, bạn hãy nhắm mắt lại, nắm chặt tay KHÔNG THUẬN rồi xòe từng ngón một, đồng thời đếm 1,2,3,4,5. Sau đó, bạn mới bắt đầu lên tiếng trao đổi với con.


Khi tức giận chúng ta thường phản ứng theo xu hướng cảm tính. Cảm xúc đi thẳng một lèo từ hạch hạnh nhân xuống các cơ quan khác trong cơ thể. Vì vậy việc nắm chặt tay không thuận (kêu gọi lại sự tập trung chú ý của bản thân) và đếm xòe tay với mục đích dừng lại ít giây để mạch di chuyển của Cảm xúc chậm lại và di chuyển qua vùng não trước trán để đánh giá lại tình hình lúc đó NÊN hay KHÔNG NÊN la mắng, phán xét hay trừng phạt con hay không.


Cách 3: Viết Nhật ký cảm xúc trong 7 ngày


Hãy dành chút thời gian để viết về những điều con làm mình nổi giận trong ngày:

Lý do tại sao? Thái độ của con thế nào? Cảm xúc của bạn lúc đó ra sao? Có những ai đang quan sát lúc đó ngoài hai mẹ con không? Nếu có, bạn có sợ bị họ đánh giá không? Hãy viết ra tất cả.


Viết nhật ký cảm xúc là một trong những bài tập hiệu quả để bạn thực hành việc quan sát bản thân. Chúng ta không cần văn hay, chữ tốt, chỉ cần duy trì sự chú tâm quan sát rồi ghi lại các sự kiện để có cái nhìn tổng quan hơn, lý do và nguồn gốc thực sự của cơn giận là gì? "Diệt cỏ phải diệt tận gốc" - muốn xử lý cơn giận, bạn phải hiểu về nguồn gốc của nó.


Cách 4: Sự kỳ diệu của những cái ôm


Mỗi buổi sáng thức dậy, bạn hãy ôm con một lần trước khi con đi học. Mỗi tối trước khi con đi ngủ, bạn cũng đừng quên ôm và nói cảm ơn con. Đừng cố tìm một lý do giải thích hành động đó với con. Hãy duy trì việc đó trong 7 ngày liên tục.

Cái này không cần giải thích, vì yêu thương không cần có lý do biện minh cả.

Vậy tại sao lại là bảy ngày? Thực ra, bạn có thể thực hiện những việc đó trong khoảng thời gian dài hơn, như là 9, 10 hoặc 21 ngày cũng được. Càng duy trì lâu, những cách này càng giúp bạn quan sát bản thân mình tốt hơn, có thể áp dụng được cả trong mối quan hệ hôn nhân đôi lứa, cân bằng lại các mối tương quan cuộc sống.


22 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page