top of page

Gửi những người chưa dám làm mẹ

Xin chào, mình là Mây Nguyễn,

Người chưa dám làm mẹ nhưng đang đồng hành cùng nhiều bà mẹ khác, người chưa dám làm mẹ nhưng đang cùng những người mẹ khác xây dựng cộng đồng dành cho những người mẹ.


Và mình muốn viết ra vài trăn trở của bản thân để động viên những người phụ nữ giống như mình. Những người có ý định làm mẹ những chưa sẵn sàng, cả về tinh thần, sức khỏe và vật chất. Những người có ý định làm mẹ nhưng còn đang ưu tư, lo lắng và chồng chất muộn phiền vì những điều không biết kể cùng ai. Mình muốn san sẻ cùng bạn những nỗi lo ấy.


Bạn thân yêu, làm mẹ không phải là nghĩa vụ, bổn phận hay một trọng trách nhất định bạn phải mang trên mình

Vì chúng ta đã quá quen với một nếp sống rằng phụ nữ là phải "lấy chồng sinh con". Ấy là điều mà những người phụ nữ xung quanh mình nói rất nhiều từ thời điểm mình lấy chồng và đến bây giờ là hơn 2 năm sau thì những câu nói ấy vẫn không kết thúc. Nhưng cơ thể của mình, cuộc sống của mình sao có thể vì một lề thói cũ mà trở thành gánh nặng cho chính mình? Với mình, làm mẹ là một sự lựa chọn. Mình lựa chọn điều đó vì bản thân mình mong muốn có một sinh linh bé nhỏ để nuôi dưỡng, yêu thương. Đó là một sinh linh mang lại những điều kỳ diệu cho cuộc đời mình. Đó là điều mình lựa chọn cho cuộc sống của mình chứ không vì bất kỳ ai hay điều gì khác.

Nên, nếu ai đó bảo bạn rằng lấy chồng rồi thì phải sinh con đi, bạn có thể gạt điều đó ra khỏi đầu. Bạn hãy để việc sinh con và trở thành một người mẹ là lựa chọn có suy nghĩ của bản thân mình. Điều đó không chỉ tốt cho bạn mà còn tốt cho cả em bé mà bạn sẽ sinh ra đời.


Bạn thân yêu, làm mẹ không phải trọng trách của riêng mình người phụ nữ

Chúng ta đâu thể tự ấp trứng mà sinh ra em bé, chúng ta cũng cần người bố của em bé nữa mà. Nên trách nhiệm làm mẹ không phải sinh ra chỉ dành cho người phụ nữ mà là dành cho cả người cha, người thân trong gia đình. Chúng ta có nhiều sự lựa chọn nhưng đừng chọn vơ hết mọi thứ vào mình. Như thế thật mệt.

Chúng ta có thể chia sẻ việc chăm sóc em bé cho chồng, cho người thân và nghỉ ngơi một chút. Mọi thứ cần được cân bằng, còn chúng ta cần được nghỉ ngơi. Con cái sinh ra không phải để tước đoạt cuộc sống tự do của những người mẹ, không phải để cản trở sự thăng tiến của những người mẹ. Chúng không muốn vậy. Chúng luôn yêu thương mẹ của mình dù thế nào đi chăng nữa.

Nên, hãy san sẻ trách nhiệm làm mẹ với những người khác nhé, để chúng ta sống dễ chịu hơn.


Bạn thân yêu, chúng ta không cần phải hoàn hảo thì mới có thể trở thành một người mẹ tốt

Mình đã từng rơi vào trạng thái lo nghĩ quá nhiều về những nguy cơ có thể xảy đến với con mình khi chúng sinh ra. Mình lo lắng bản thân không đủ hoàn hảo, không biết hết mọi thứ. Mình lo lắng sẽ làm sai, sẽ ảnh hưởng xấu đến con. Mình lo lắng mọi chuyện sẽ diễn biến theo chiều hướng tồi tệ và mình sẽ không xử lý được và rồi con mình sẽ chịu thiệt thòi. Nhưng rồi mọi thứ được lắng xuống khi mình trò chuyện cùng những người mẹ khác. Ai cũng từng lo lắng, sinh con ra vẫn lo lắng, nuôi con lớn vẫn lo lắng, thậm chí đến mẹ mình có con đi lấy chồng rồi vẫn lo lắng. Đó là những điều lo lắng không hồi kết. Nên mình chọn để nó lắng xuống, chuyện đến đâu xử lý đến đó. Mình nhận ra chỉ cần giữ vững lập trường, tôn chỉ của bản thân thì mọi thứ sẽ đều ổn.


Cuối cùng thì, hãy nhớ rằng bạn không một mình, vẫn còn có chúng mình. Những người yêu thương bạn sẽ luôn ở bên bạn, đồng hành cùng bạn dù có chuyện gì xảy ra.


4 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page