top of page

HỖ TRỢ CON TỰ LẬP BẰNG CÁCH CHIA NHỎ VÀ MINH HỌA MỘT NHIỆM VỤ

Bài đăng của thành viên Nghia Nguyen trên nhóm An nhiên làm cha mẹ - Ươm hạt mầm yêu thương.


Bạn lớn nhà mình đang học lớp 2, sắp lên 8 tuổi. Từ khi bạn được 5 tuổi, mình đã bắt đầu hình thành nếp sinh hoạt cho bạn, trong đó có một mục là ghi lại trình tự những mục cần làm cho một việc nào đó mới. Sau đó mình theo sát và nhắc nhở cho tới khi con quen và tự mình làm được thì thôi.


Từ hồi bạn vào lớp 1, mình bắt đầu viết danh sách các việc cần làm trước khi đi học. Những ngày đầu bố mẹ phải nhắc và thúc giục khá nhiều vì con mới chuyển từ mode thoải mái giờ giấc ở mẫu giáo sang mode giờ giấc cố định và sớm hơn ở tiều học. Cho tới kỳ 2 năm nay của lớp 2, mình bắt đầu nhìn thấy sự thay đổi thực sự của con.


  • Sáng dậy sớm, ra hỏi xem đã tới giờ mẹ nấu bữa sáng chưa, thi thoảng mới có một hôm mẹ ra gọi dậy. Việc này cũng liên quan tới giờ đi ngủ hôm trước sớm, cố định lâu dài.

  • Có hôm vào bếp xem mẹ nấu, tự chuẩn bị luôn đồ ăn mang tới trường cho mình và tự bê đồ ra bàn ngồi ăn.

  • Sau đó lần lượt tự làm các việc cần thiết cho tới giờ đi học: thay quần áo, rửa mặt, đánh răng, xem lại balo (thi thoảng con vẫn còn quên một vài thứ và điều đó là bình thường).


Mình thấy người lớn đôi khi có nhiều kỳ vọng với con nhưng lại thiếu sự hướng dẫn chi tiết và theo sát để nhắc nhở, tạo thành thói quen. Có hôm nhớ ra mình nhắc nhở, hướng dẫn, có hôm lại mặc kệ, có lúc cam kết với con từ giờ sẽ làm việc a, nhưng ngay hôm sau chính mình lại quên luôn. Vấn đề khi đó lại nằm ở mình chứ không phải ở con nữa.


Nếu bản thân bố mẹ đảm bảo được sự nhất quán, triệt để, đều đặn, mình tin là việc hình thành thói quen tốt cho con là sớm hay muộn (tùy theo từng bạn) thôi.


Một lợi thế nữa là khi con lớn làm được, em nhỏ (gần 5 tuổi) bắt đầu muốn tự làm mọi thứ giống anh. Bạn tỏ ra rất hứng thú khi mẹ viết danh sách các việc cần làm buổi sáng trước khi đi học cho mình. Mới áp dụng được hai tháng này nhưng bây giờ đã nhìn đồng hồ nhắc mẹ để chuẩn bị đi học không thì muộn giờ của con mất.


Để làm như trên, mình chỉ cần một tờ giấy, viết lên đó lần lượt các mục nhỏ cần làm, với bạn chưa biết đọc mình có thể vẽ hình sang bên cạnh để con đọc được. Sau đó dán vào nơi dễ thấy nhất trong nhà. Tờ giấy bé nhỏ mà rất lợi hại, mình không cần phải nói nhiều các việc con cần làm nữa mà chỉ thông báo với con về thời gian, giúp giảm bớt sự căng thẳng và khó chịu giữa hai bên.


Mình có thể áp dụng nó sang rất nhiều việc khác như là danh sách các việc: sau khi đi học về, sau khi học bài xong, khi tắm, khi cất và phơi quần áo,... Hoặc mình viết nội quy gia đình, nguyên tắc chơi chung,... Mọi thứ càng rõ ràng, nhất quán, hành trình nuôi con càng bớt đi những rối rắm và xung đột không cần thiết. Mọi người có áp dụng cho con mình cách này không, kết quả thế nào, chia sẻ thêm với nhé!

9 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page