top of page

LÀM GÌ KHI CON BỊ BẮT NẠT? ( NGOÀI TRƯỜNG)

Bài đăng của thành viên Pham Ngoc Anh trên nhóm An nhiên làm cha mẹ - Ươm hạt mầm yêu thương.


Ở khu nhà mình có 1 sân đá bóng, bình thường các bạn nhỏ với các anh lớn cứ xuống sân đó chơi, mạnh ai nấy chơi, cảm thấy chật chội thì tự mình tìm chỗ khác chơi, vì sân chơi chung mà, không ai can thiệp, nên các con cần tự xử lí và dàn xếp với nhau.


Thứ 7 Mỡ xuống chơi bóng, thì có 1 anh lớn - Mỡ miêu tả anh này cao lớn nhìn như chị Thỏ lớp 8 của Mỡ, Mỡ đang chơi bình thường với bạn, mà anh cứ ra gà gà vào người con, xô đẩy, kéo áo, một anh khác lớp 2 quen Mỡ thấy thế ra gàn, bảo thôi thôi đừng trêu nữa, nhưng anh này không dừng lại, cứ ra gà người kéo áo muốn sinh sự đánh nhau. Sau đó con ấm ức quá không làm được gì thì về nhà, vừa đi vừa khóc.


Chủ nhật, đang chơi thì bị một anh lấy mất bóng, Mỡ chạy theo lấy, vờn nhau như mèo vờn chuột rồi anh cũng trả, nhưng trả bằng cách sút thẳng bóng vào đầu con. Lần này bình tĩnh hơn, con về nhà chỉ hơi sụt sịt, bình tĩnh kể cho mẹ vụ việc, và nói anh cố tình nhắm bóng vào người con và sút, chứ không phải vô tình.


Đầu tiên mẹ cũng mừng vì con sẵn sàng kể nó cho mẹ nghe chứ không im im dấu chuyện, rồi sau đó mẹ cũng tức giận chứ, cảm giác muốn mắng té tát những đứa trẻ đã bắt nạt con mình, nhưng mẹ nghĩ tạm thời 2 tình huống này chưa quá nghiêm trọng, chưa sát thương cao, nên mẹ cần phải nghĩ xem làm gì tình huống này. Nếu cứ lần nào con bị bắt nạt mà mẹ và bố cũng xuất hiện, thì cũng không ổn, vì bố mẹ không thể trực chờ mãi ở những nơi có con để bảo vệ con được, rồi con sẽ tự đi chơi đi giao lưu với các bạn một mình, nên mẹ nghĩ hướng dẫn cách con TỰ BẢO VỆ MÌNH thì hợp lí hơn.


Mẹ ngồi hỏi lại Mỡ, lúc đó con cảm thấy thế nào? con nói con tức giận mà không biết làm sao.

Uh, nếu như vậy thì sau này con lớn, con có bao giờ đi bắt nạt các em bé hơn không? Con nói không, con không muốn.

Mẹ hỏi thế lần sau nếu gặp tình huống đó, con sẽ định làm gì? Khóc hay hay chạy về mách bố mẹ? vì nhiều khi bố mẹ không ở gần, khi chạy về thì đám đông giải tán rồi, cũng không thể đi tìm người ta để xử lí được có phải không?


Mỡ gật gù, nghĩ cách nhưng con nói con không nghĩ ra cách gì.


Mẹ nói lúc này là lúc con nên sử dụng thế mạnh của con, là la hét, hét thật to, hoặc khóc cũng được (nhưng khóc này không phải là khóc hoảng sợ, mà là khóc với sự tỉnh táo) để làm gì? ĐỂ GÂY SỰ CHÚ Ý CỦA NGƯỜI KHÁC. Vì những kẻ bắt nạt, rất sợ ánh mặt của nhiều người nhìn vào, chúng sợ người khác phát hiện ra mình đang đi bắt nạt người khác. Thế nên cần phải la hét thật to, để TÌM KIẾM SỰ GIÚP ĐỠ.


Nếu tìm sự giúp đỡ, cần bình tĩnh quan sát xem, chỗ mình đang đứng có ai? có các bạn tầm tuổi mình, hay lớn hơn, là bạn bè của mình, hay là bạn bè của người kia? nhìn xa hơn một chút, có người lớn nào ở gần đó không? hay có đám đông nào đang ngồi tụ tập không? thì chạy thật nhanh đến đó và nói: Con cần được giúp đỡ, con đang bị anh/chị kia bắt nạt!


Thực ra mình đã có đôi lần dựng lên các tình huống con bị bắt nạt, bị bạn đánh, hay gặp người lạ kéo con đi, để con tự tưởng tượng ra và biết được rằng sẽ có thể xảy ra những tình huống như vậy trong tương lai. Tuy nhiên chắc chắn các con sẽ chưa thể nào phản ứng được tốt như vậy đâu, vì các con vẫn còn rất non nớt. Nhưng việc xây dựng tình huống như vậy sẽ giúp con dễ định hướng cho những trường hợp như thế này, rồi khi con lớn dần, con tự tin hơn, mạnh mẽ hơn con sẽ biết cư xử sao cho hợp lí để bảo vệ bản thân.

5 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page