top of page

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CON BẠN YÊU EM?

Bài đăng của thành viên Pham Ngoc Anh trên nhóm An nhiên làm cha mẹ - Ươm hạt mầm yêu thương.


Khi mình cho con ra ngoài chơi, rất nhiều người lớn xung quanh đều hỏi, uh thế anh có yêu em không? Anh có thích chơi với em không? Hay như trước khi mình sinh em bé thứ hai, cũng có người nói, thế con ra rìa à? Rồi có em rồi sang ông bà trông với ngủ chứ mẹ làm gì có thời gian? Không ăn nhanh rồi có em thì em ăn hết…


Những câu hỏi như vậy trong thực tế có rất rất nhiều, bản thân mình cảm thấy nó phản cảm, nhưng không thể tránh được hoàn toàn, tránh được ông A thì sẽ gặp bà B cô C có những câu hỏi như thế, mình cũng không thể gặp ai cũng đùng đùng lên phân xử và giải thích rồi nói với họ không được như vậy, nên việc của mình chỉ có cách là chuẩn bị tâm lí, tinh thần cho con, để con không cảm thấy bị tổn thương.


1. Trước khi có em

Mình có kế hoạch sinh con trong năm 2022, vậy mình sẽ mang bầu từ năm 2021, và từ năm 2020 thi thoảng mình đã nói chuyện với con về việc, con có muốn có em không? Có em chắc thật là tuyệt, thay vì cứ ngồi chơi một mình thì mình sẽ có thêm người bên cạnh? Khi đọc truyện cho con, mình thi thoảng có đan xen một vài mẩu chuyện, kể về việc nếu xuất hiện một người em như thế nào, là vui, là sẽ có chút khó chịu vì em khóc, vì em còn bé quá em chưa hiểu hết các câu nói của mình, giúp con hình dung ra việc có em như thế nào? em bé sẽ là một nhân vật như thế nào?


Khi mình mang bầu, mình thường cho con đi khám thai cùng, cho con nhìn thấy các hình ảnh của em bé, những lúc em bé quẫy đạp, cũng cho con sờ tay lên bụng để con có thể cảm nhận và hiểu hơn về việc đang có một em bé xíu xiu nằm trong bụng mẹ.

Những lúc nằm đọc truyện cho con, mình vẫn hay nói rằng, tiện quá, mẹ đọc cho con nghe mà em cũng được nghe cùng luôn, sau này con đọc cho em nghe chắc chắn em sẽ thích lắm!


Lúc sắp sinh, mình có nói trước với con như hai người bạn, “ con thông cảm cho mẹ nhé, khi mẹ sinh em, do em còn quá nhỏ, em chưa biết bộc lộ những gì mình muốn mình thích, em chỉ có cách khóc thôi và em cũng chưa biết làm gì, nên mẹ sẽ cần dành thời gian chăm sóc em nhiều hơn một chút, và khi nào em khóc to quá, làm con khó chịu quá thì con có thể đi ra ngoài chơi nhé”


Từ việc nói trước với con, tâm sự với con như những người trưởng thành, giúp con cảm nhận được vai trò của mình trong gia đình, con hiểu em là em bé, em cần được chăm sóc đặc biệt, và mình là anh, mình hiểu chuyện hơn, và những vấn đề như vậy mình chấp nhận được.


2. Khi có em

Con lớn của mình mất khoảng 1 tháng mất tinh thần khi em mới ra đời, vì cả nhà ai cũng nhắc con nhiều về việc gây ra tiếng động, con làm ồn. Con đang chơi và làm mọi thứ thoải mái nhưng giờ thì làm gì cũng thành ra không đúng cách, khóc có khi cũng bị nhắc khóc bé lại…


Sau 1 tháng, hai vợ chồng mình cũng bắt đầu bắt nhịp với hai anh em, mình dành thời gian cho anh nhiều hơn, để anh cảm thấy vẫn được quan tâm chăm sóc.

Buổi tối, mình vẫn duy trì đọc sách truyện, hoặc có hôm thì đi dạo đi ra ngoài, hoặc tranh thủ đi đón con 1 buổi, để con vẫn luôn cảm thấy con được quan tâm.

Một việc rất quan trọng mà mình cảm thấy thực sự hữu ích trong việc giúp con yêu em hơn, đó là tự kỷ ám thị những điều tốt đẹp, ngôn từ, cách hai anh em nói chuyện với nhau ( mặc dù thực sự chưa phải là như vậy)


Ví dụ như:

“Mình bế em ra gọi anh buổi sáng ngủ dậy: ôi anh trai yêu quý của em ơi, em nhớ anh quá, anh dậy chơi với em một chút nào”

“Khi anh đi học về: Anh ơi anh về rồi đấy à, em ở nhà nhớ anh nhiều lắm đấy”

“ Khi anh lấy giúp khăn xô, hoặc đồ dùng cho em: ui, có anh trai tuyệt quá, có anh giúp em được bao nhiêu việc, sau này anh hướng dẫn em làm với nhé”

“Khi em bé đang khóc, và nín, có anh trai ở đó: em yêu con lắm đấy, nhìn thấy con là em nín ngay”

“Em đang khóc kìa, em gọi anh ơi đấy”

…..

Và kết quả là, con trai lớn của mình thực sự rất yêu em, con thường nhắc mọi người giữ trật tự không em sẽ tỉnh giấc ( mặc dù vẫn có đôi lúc con tự quên, con gây ồn ào); con thấy con trong mắt em con là người tuyệt vời, con thường tự hào nói với mẹ rằng mẹ ơi em nhìn thấy con là em nín luôn, em chỉ thích chơi với con thôi; khi cho con ra khu vui chơi, mình bảo con cứ chơi tự nhiên để mẹ trông em, thì con nói, không, chơi với em vui hơn mẹ ạ, con thích chơi với em, em thích con nhất nhà này. Con thẩy rõ vai trò của mình với mọi người trong gia đình.


Trong mỗi con người luôn có tính ích kỷ, sự yêu thương, và bao dung và nhiều hạt giống tính cách khác, nhưng cách mình hướng dẫn con sẽ làm cho những hạt giống tính cách ấy lớn lên hay càng ngày càng bé đi. Đến nay sắp tròn một năm có em, nhưng mình đã hái được quả ngọt và mình tin cách mình truyền tình yêu thương vào trong tư tưởng của con là hợp lý.

34 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page