top of page

"VỨT RA NGOÀI BỤI CHUỐI" - LỜI NÓI CỦA BẠN ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO TỚI TIỀM THỨC CỦA CON?

Bài đăng của thành viên Ai Huong trên nhóm An nhiên làm cha mẹ - Ươm hạt mầm yêu thương.


Những ngày mang bầu, mình đi tìm bài hát, lời ru cho con. Cả tiếng Anh và tiếng Việt, cả những bài hát trữ tình và những bài ca dao. Mình in nó thành một quyển sổ. Mình ý thức việc dùng những lời hay ý đẹp để trò chuyện với con, bởi mình biết những lời nói đầu đời con nghe được, sẽ tác động sâu sắc tới tâm thức của con như thế nào. Thế nhưng, mỗi lần con khóc, mở miệng cất lời ru con, thì những lời này ở đâu chực trào ra ngay nơi cửa miệng:


- Gió đưa cây cải về trời, rau răm ở lại chịu lời đắng cay.

-Chàng ơi phụ thiếp làm chi, thiếp là cơm nguội để khi đói lòng.

-Gió đưa cây cải sau hè, Anh mê vợ bé bỏ bè con thơ.

-Lời ru buồn nghe mênh mang mênh mang sau lũy tre làng… Lấy chồng sớm làm gì, để lời ru thêm buồn…


Không biết bao lần mình phải kìm miệng lại, để khỏi vô thức mà hát ru con bằng những giai điệu thê lương sầu thảm ấy. Đứa trẻ chỉ vừa mới đến thế giới này thôi, tại sao phải giao vào đầu con trẻ những lời buồn đau, ảm đạm về cuộc đời vậy chứ?


Ở đâu?

Những lời ru buồn bã ấy, nó ở đâu mà đến trong lúc mình hát ru con? Bạn à, nó đến từ những lời ru ngày bé, mẹ mình hát ru mình, ru những đứa em mình. Nó thẩm thấu vào tâm trí, vào kí ức của mình, và ở lâu bền trong đó. Dù trong cuộc sống hàng ngày, không có gì gợi nhắc đến những lời đó, mình cũng không hề sử dụng nó. Nhưng nó vẫn không hề mất đi. Và giờ đây, nó vọng về sống dậy mỗi khi mình định cất lời ru con.


Tiềm thức nó có sự bền vững và tác động mạnh mẽ. Nó không dễ phai mờ, thay đổi. Đỉnh điểm, có một lần dỗ con không nín, mình đã bực tức mà quát lên: “Im đi không, mẹ vứt ra ngoài bụi chuối bây giờ”! Ngay khi vừa thốt ra câu đó, mình giật mình khựng lại. Đó chính là câu nói mà mẹ đã nói với bọn mình năm xưa. Giờ mình ở thành phố, căn nhà mấy chục mét vuông như cái hộp, làm gì có bụi chuối nào đâu.


Những lời ru buồn ngày ấy, rõ ràng, có ảnh hưởng nhiều đến tâm tính và cách nhìn cuộc đời của mình sau này. Không những thế, giờ đây chúng vẫn còn muốn ảnh hưởng tới những đứa trẻ của thế hệ tiếp theo bằng một tâm thức buồn bã, sầu thảm, bất hạnh.


Về đâu?

Ý thức được sự tác động mạnh mẽ của lời nói đến con trẻ, về vai trò to lớn của tiềm thức đối với cuộc đời con, mình luôn cẩn trọng, cân nhắc mỗi khi cất lời. Đó là một hành trình luyện tập và đấu tranh với tiềm thức xưa cũ đã ăn sâu bám rễ trong con người mình. Nó không hề dễ dàng nhưng sự thay đổi và kết quả tốt đẹp cho mình và cho con là điều xứng đáng.


Nếu mình không chịu khó thay đổi, không có ý thức thay đổi, không cố gắng tạo nên tiềm thức mới tốt đẹp cho con thì những tiềm thức tối tăm xưa cũ không biết sẽ tác động đến bao nhiêu thế hệ nữa?

66 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page