top of page

4 cách để nuôi dưỡng lòng biết ơn của trẻ


Bài đăng của thành viên Nguyễn Thanh Huyền trên nhóm An nhiên làm cha mẹ - Ươm hạt mầm yêu thương.


Ngày bé, mình thường được bố mẹ dạy về việc cảm ơn người khác khi nhận được giúp đỡ. Dù vậy, mình không phải là một đứa trẻ có lòng biết ơn từ nhỏ. Có rất nhiều thứ mình lẽ ra cần biết ơn nhưng từng coi nó là lẽ đương nhiên như những bữa cơm mẹ nấu, tiền mẹ cho đóng học, được bố mẹ chăm sóc khi ốm, mua quần áo mới khi Tết đến …


Khi không có lòng biết ơn, chúng ta ít khi nhìn thấy những gì mình đang có mà chỉ vào nhìn vào những thứ mình thiếu. Ví dụ, ngày xưa mình vẫn luôn thắc mắc sao bố mẹ không mua cái này cho mình, ước gì nhà mình giàu hơn, hay lúc yêu đương thì hay đòi hỏi người yêu phải làm điều này, mua cái kia cho mình mà không trân trọng hành động nhỏ bé mà anh vẫn làm cho mình thường ngày.


Càng ngày mình càng nhận ra tầm quan trọng của lòng biết ơn. Người có lòng biết ơn sẽ luôn cảm thấy đủ đầy và hạnh phúc trong cuộc sống, nhờ đó có tần số năng lượng cao và luôn thu hút những điều tốt đẹp và may mắn đến với mình. Điều này mình đã nhận ra trong quãng thời gian bị tiêu cực và stress với cuộc sống.


Nhờ vào việc thực hành lòng biết ơn, mình cảm thấy cuộc sống nhẹ nhàng, dễ chịu và đủ đầy hơn rất nhiều. Chính vì thế mình luôn mong có thể nuôi dưỡng con trở thành một em bé có lòng biết ơn sâu sắc ngay từ khi còn nhỏ.


Vậy mình đã làm gì để giúp con có được lòng biết ơn?


1. Luôn thực hành lòng biết ơn trong nhà để con nhìn thấy


Mình và chồng thường xuyên cảm ơn nhau từ những hành động nhỏ như nấu cơm, rửa bát, quét nhà, phơi quần áo… Trẻ học cách bạn làm nên con sẽ học những điều này rất nhanh.


2. Luôn biết ơn những hành động dù xấu hay tốt của con


Mình luôn cảm ơn và khen ngợi mỗi khi con hoàn thành một công việc, chẳng hạn như ăn hoa quả xong và tự biết dọn dẹp, vứt rác. Mình sẽ nói: “Mẹ cảm ơn con vì con đã dọn dẹp rất sạch, đây là hành động đẹp, con hãy thường xuyên làm nhé”

Ngay cả những lúc con khóc lóc mè nheo ăn vạ, mình cũng hay để con tự xử lý cảm xúc của mình. Và khi con nín, mình cũng luôn nói lời biết ơn: “Mẹ cảm ơn con vì ngày hôm nay con tức giận nhưng đã biết làm chủ cảm xúc của mình. Con là em bé lớn và hiểu chuyện lắm.”


Con đã học được cách nói lời biết ơn và áp dụng tốt hơn mình nghĩ. Từ những hành động nhỏ như mặc quần áo hay cắt móng tay, không cần mẹ nhắc bạn ấy cũng luôn nói “Mẹ ơi con cảm ơn mẹ ạ”. Để lời cảm ơn sâu sắc hơn mình cũng luôn hỏi lại “Vì sao con cảm ơn mẹ” để con tự trả lời xem con đang biết ơn người khác vì điều gì.


3. Đọc sách


Lòng biết ơn và tình yêu là hai điều liên kết rất chặt chẽ với nhau. Để con có lòng biết ơn sâu sắc thì cần xuất phát từ tình yêu thật sự. Mình rất tâm đắc với bộ sách Vì sao tớ yêu … (bố, bà, mẹ, ông). Cuốn này dạy cho con về tình yêu gia đình và để con nhìn thấy được những ưu điểm của những người xung quanh.


4. Trò chuyện về lòng biết ơn


Ngoài ra bố mẹ có thể trò chuyện mỗi tối với con về lòng biết ơn. Mình thường để con kể lại ngày hôm nay trên lớp con đã nhận được bài học gì, biết ơn các cô vì đã dạy dỗ con, biết ơn các bạn vì chơi với con. Ngay cả việc con ngã trên lớp cũng là điều để mình dạy con thực hành lòng biết ơn vì nhờ vậy mà lần sau con biết để đi cẩn thận hơn


Hy vọng bài viết sẽ giúp được các bố mẹ nuôi dưỡng lòng biết ơn cho những bạn nhỏ. Mong em bé nào lớn lên cũng tràn ngập lòng biết ơn và sự đủ đầy!60 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page