top of page

NHỮNG BÀ MẸ BỊ NHÁT MA

Đã cập nhật: 26 thg 4

Bài đăng của thành viên Ai Huong trên nhóm An nhiên làm cha mẹ - Ươm hạt mầm yêu thương.


Lúc nhỏ, người ta thường hay sợ nhiều thứ. Có những thứ chỉ trong trí tưởng tượng, những điều người khác bịa ra để dọa trẻ con. Sợ ông Kẹ, sợ ông Ba bị, sợ con ma thụt lưỡi, sợ thằng Thọt bắt cóc,... Tôi lúc nhỏ thậm chí đã sợ ông bán Cốm, sợ ông bán Kem, vì ông ta hay bắt cóc trẻ con bỏ vào thùng. Những lời dọa dẫm đó đã gieo vào lòng trẻ con nỗi sợ hãi, đôi khi ám ảnh. Đó là những đứa trẻ bị nhát ma!


Những đứa trẻ ấy giờ đã trở thành bố, thành mẹ. Tưởng rằng, lớn rồi thì sẽ không còn ai có thể “nhát ma” họ được nữa. Nhưng hóa ra không phải vậy. Khi có con cái rồi, những người làm cha mẹ ấy vẫn tiếp tục bị dọa cho sợ hãi đấy, đặc biệt là các bà mẹ, người có vai trò chủ đạo trong việc nuôi dạy trẻ. Tôi gọi đó là “những bà mẹ bị nhát ma”! Dưới đây là những thứ mà người khác, hoặc chính những người làm cha mẹ đã tự tưởng tượng ra để “hù dọa” chính mình.


1. Con ma “hù dọa” số 1: Mình không tốt/ giỏi bằng những cha mẹ khác


Sau những ngỡ ngàng của những ngày đầu có em bé, tôi bắt đầu lao vào cuộc chiến bỉm sữa. Chân lý đơn giản được lời rao giảng hàng ngày sao tôi không hiểu được. Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ nhỏ. Tôi đã cực lực còng lưng ngồi hút. Lên mạng tìm cách kích sữa. Chân giò, đu đủ, ngũ cốc, cốm lợi sữa, sữa đặc Ông Thọ, thuốc bắc lợi sữa… không có gì tôi chưa làm. Nhưng rồi, tôi vẫn không vắt ra được 30ml sữa, một lần bú cho em bé mới sinh của tôi. Trong khi những bà mẹ khác còn có sữa để trữ đông, còn tôi thì 30ml sữa là kì tích. Tôi thấy mình thật tệ, tôi thấy mình không bằng những người mẹ khác.


Và con ma mang tên “Mình không bằng những người mẹ khác” đã xuất hiện từ đó để hù dọa tôi mỗi khi yếu lòng.


Và tôi biết rằng, với nhiều người mẹ, câu nói nhức nhối “Mình không bằng những người mẹ khác” đeo bám họ bất kể thời điểm nào. Mình không nhiều sữa như người ta. Mình không chăm con được 24/24 như người ta. Mình không nấu được nhiều món ăn dặm cho con phong phú như người ta. Mình không thể đưa con ra ngoài chơi nhiều như người ta….


Có rất điều người mẹ làm, không phải vì cảm thấy mình nên làm vì mình và vì con, mà đôi khi, chỉ để thoát khỏi sự ám ảnh mang tên “người ta” đó thôi.


2. Con ma “hù dọa” số 2: Con mình không bằng con người khác


Có một tài khoản “lùa gà” nào đó đã tạo “drama” giật gân, con chị ta 1 tháng đã biết đi! Rất nhiều bà mẹ vào bình luận, ném đá, bóc phốt. Nhưng không thể phủ nhận rằng những bà mẹ sẽ cảm thấy rất tự hào khi con phát triển vượt trội, phát triển sớm hơn so với tiêu chuẩn. Những dòng trạng thái khoe con luôn được chú ý, và những bà mẹ khác sẽ không khỏi xuýt xoa và so sánh:


- Con nhà đó 2 tháng 29 ngày đã lẫy rồi. Con mình 3 tháng 1 ngày vẫn chưa thấy lẫy.

- Em bé nhà đó biết nói sớm mà con của mình thì vẫn chưa.

- Con của mình vậy là chậm đi hơn con của người ta rồi.

- Trộm vía mới 3 tháng mà đã được 9 cân rồi. Con mình mới có 7 cân thế là còi rồi.

- Ôi em bé nhà đó uống được tận 160ml sữa cơ à. Chả bù cho con nhà mình.

….

Có phải các mẹ đã từng rất khó chịu, bức bối khi bị so sánh với người khác đúng không? Nhưng các bà mẹ đã không nhận ra, hoặc đã lờ mờ nhận ra rằng: hóa ra, từ lúc mới ra đời, con bạn cũng đã bị ba mẹ chúng đem ra để so sánh?


Chính nỗi lo sợ con mình thua kém con nhà người, khiến các bà mẹ hăng hái, nháo nhào tìm đến các giải pháp để tăng sự vượt trội cho con mà thậm chí không cần đến lời khuyên của chuyên gia: bổ sung canxi, cốm ăn ngon, men tiêu hóa… một cách vô tội vạ. Nhiều bà mẹ không ý thức được rằng, con dưới 2 tuổi thì những thứ cần bổ sung phải có chỉ định của bác sĩ. Có phải lời hù dọa “Con của mình không bằng con của ba mẹ khác” đã khiến các bà mẹ quá hoảng hốt và lo sợ?


3. Lời kết


Tôi hiểu và thương những bà mẹ bị nhát ma kể trên. Bởi tôi cũng đã từng là một bà mẹ bị dọa dẫm như thế. Là tôi hù chính tôi. Là người khác đã hù dọa tôi. Tôi cũng đã cuống cuồng, nháo nhào tìm giải pháp cho mình và cho con như thế.


Chắc chắn, tôi sẽ luôn trong trạng thái phập phồng lo sợ, sẽ tiếp tục bị hù dọa đến nghẹt thở trên suốt hành trình làm cha mẹ này, nếu tôi không kịp tỉnh thức để nhận ra rằng: chẳng có con ma nào ở đây cả. Tôi đã làm rất tốt vai trò của mình rồi và con tôi, là một đứa trẻ đặc biệt và duy nhất, em bé đang phát triển rất tốt trên hành trình của riêng con.


Hành trình làm cha mẹ là một hành trình đầy mới mẻ, có rất nhiều điều phải học, có rất nhiều điều chưa biết. Sẽ có những lo lắng, những hồ nghi, những băn khoăn. Mong rằng, những người cha, người mẹ sẽ giữ cho mình một trái tim an tĩnh, một tâm trí vững vàng, để không còn bị những lời “nhát ma” hù dọa!


Khi đó, hành trình làm cha mẹ sẽ là một hành trình thật thú vị thay vì là một hành trình đầy lo lắng, bất an.


79 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page