top of page

TÂM SỰ CỦA MỘT NGƯỜI MẸ CÓ CON NHẠY CẢM

Bài đăng của thành viên HoangMy Truong trên nhóm An nhiên làm cha mẹ - Ươm hạt mầm yêu thương.


Bé lớn của mình là em bé có tính khí Melancholic hướng nội và nhạy cảm. Con có nhu cầu được quan tâm rất nhiều, khó thích nghi với môi trường xung quanh và có thể phản ứng gay gắt với mọi thứ. Có những ngày mình mất kiên nhẫn và đầy hoài nghi - “mình có phải là một người mẹ tồi tệ?”, “mình có đang làm những điều tốt nhất cho con mình chưa" hay thậm chí “con có vấn đề gì không?”. Có cả những ngày mình lo lắng cho cả hiện tại và tương lai, con cứ sống khép kín thế thì làm sao phát triển được, con cứ nhút nhát thế liệu có bị bắt nạt không, liệu sau nay con có tồn tại được trong thế giới khắc nghiệt.


Đôi khi mình có chút thèm thuồng khi nhìn những em bé nhảy chân sáo vào lớp học, vui vẻ chào cô giáo và các bạn. Bởi vì lúc đó, con đang quấn lấy chân mình và mếu máo không muốn rời mẹ.

Đôi khi mình chán nản vì con né tránh hết những chỗ vẽ tranh, tô tượng, làm diều trong công viên chỉ vì hơi đông người. Mình muốn con được vui vẻ cơ mà, …

Đôi khi mình bực bội vì có mỗi “chuyện bé tí" như không xếp được lego, em không nghe lời con, mẹ không kịp ôm, … là con đã mếu máo, khóc oà lên ngay được.

Đôi khi mình ước được thấy con trên sân khấu, biểu diễn hát múa tự tin như các bạn cùng lớp, dù chỉ một lần.

Đôi khi mình tức giận vì những lời nhận xét của người khác về con - nhút nhát, u sầu, khó tính, …


Nhưng mình biết đó là những suy nghĩ tiêu cực nhất thời, những phút yếu lòng mỗi khi mệt mỏi. Điều mình cần làm là cố gắng để hiểu con hơn, chấp nhận con và đồng hành cùng con.


Con quấn lấy mẹ vì mẹ là nơi chốn an toàn và ấm áp nhất của con. Hơn ai hết, con cần mẹ yêu thương và tin tưởng trước khi đối mặt với thế giới ngoài kia. Điều một em bé nhạy cảm cần nhất là cảm giác an toàn.


Bản chất của việc chơi là phải vui. Không có ai quy định rằng phải chơi với đông người hay chơi với nhiều người mới thật sự vui. Con có thể chọn một góc nhỏ bình yên, tự do khám phá và tận hưởng theo cách của riêng con. Đừng dùng ánh mắt của mình, quan điểm của số đông để áp đặt con vào một khuôn khổ nào, kể cả khi đó chỉ là việc vui chơi.


Con nhạy cảm và vì thế con sẽ phản ứng gay gắt với những chuyện nhỏ nhặt (ah, chỉ nhỏ nhặt đối với người lớn chúng ta thôi). Con rất cần mẹ hỗ trợ, đó không có nghĩa là bạn làm giúp con, làm thay con bất cứ vấn đề gì, cái con cần là sự có mặt của bạn, một cái ôm. Một cái ôm giúp con bình tĩnh lại và có thể tự mình xử lý mọi thứ, một cái ôm để con biết mẹ sẵn sàng hỗ trợ.


Con không thích lên sân khấu biểu diễn nhưng con hát cho mình nghe mỗi lần mình yêu cầu, con thuộc ngay một bài thơ sau vài lần mẹ đọc, con rất sáng tạo khi xếp lego, con quan sát và ghi nhớ mọi thứ rất nhanh, con tò mò và hỏi mẹ mọi thứ về thế giới này, …

Con là một em bé nhạy cảm nhưng thông mình và sáng tạo. Mình tự hào về con vượt lên trên những mong muốn nhỏ bé, kỳ vọng không đúng và có phần định kiến của bản thân.


Người khác có thể nhận xét và dán nhãn con vì họ không hiểu con. Nhưng mình là mẹ, là người đồng hành cùng con, hơn ai hết, mình phải hiểu tính khí của con. Con không nhút nhát và lạnh lùng, con cẩn trọng và cần nhiều thời gian hơn để làm quen với mọi thứ. Con không u sầu, con nghiêm túc và tập trung với những gì con quan tâm. Nếu mình không đứng cùng “chiến tuyến” với con, sát cánh và ủng hộ con, vậy thì còn ai có thể làm điều đó?


Mình luôn tự nhắc nhở bản thân rằng chỉ khi mình hiểu con, chấp nhận tính khí của con với trái tim bao la của một người mẹ, mình mới có thể cho con cảm giác được yêu thương trọn vẹn. Chỉ khi đó, mình mới có thể đồng hành cùng con, giúp con phát huy những thế mạnh và vượt qua những điểm yếu của chính mình. Và khi gõ những dòng này, mình vẫn luôn giữ niềm tin rằng “Sự nhạy cảm của con chính là một món quà nếu bố mẹ biết điều hướng nó. Em bé nhạy cảm sẽ là người suy nghĩ sâu sắc, sáng tạo, thông minh và thấu cảm. Thế giới này luôn cần những người như con”.

15 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page