top of page

Con có thực sự nhút nhát?

Bài đăng của thành viên Mai Le trên nhóm An nhiên làm cha mẹ - Ươm hạt mầm yêu thương.


Năm anh nhỏ nhà mình 5 tuổi hơn, vợ chồng mình tính đến chuyện cho con đi trung tâm học Anh Văn. Vì anh hai cũng học tiếng Anh đúng thời điểm này và khá ổn nên vợ chồng cứ thế mà tìm hiểu các trung tâm, rồi hẹn lịch học thử.


Nhưng điều không ngờ là hễ bước vào lớp học, đóng cửa lại là con bắt đầu khóc và chạy ra khỏi lớp. Học thử 1 buổi không thành công, học buổi thứ hai vẫn không tiến triển. Vợ chồng lại tìm trung tâm khác, với suy nghĩ chắc chỗ cũ không hấp dẫn con.


Việc tìm trung tâm và học thử kéo dài trong 5-6 tháng, thời gian rải rác để con tạm quên việc không thích đến trung tâm ngoại ngữ. Qua đến trung tâm cuối cùng, cũng là nơi rất quen thuộc với con mỗi tuần, là nơi anh con học ngoại ngữ từ lúc 5 tuổi hơn, và con thường đến chơi khi đi cùng ba mẹ đón anh.


Tại đó, mình có nói chuyện tình hình và nhờ các bạn ở trung tâm giúp đỡ. Họ rất tận tình ngồi chơi, nói chuyện với con gần 30 phút trước buổi học, con rất vui vẻ, và khi bạn dẫn bé vào lớp, đóng cửa lớp thì mọi chuyện như cũ.


Đến lúc này mình quyết định bỏ cuộc, đổi phương án, mẹ tự mày mò lên mạng tìm hiểu các nhóm học Homeschooling để bắt nhịp cách thức dạy cho con từ con số 0. Từ đấy, mình dán nhãn cho con là một em bé nhút nhát, sợ nơi đông người.


Mình bắt đầu tìm hiểu các cách giúp con tự tin hơn và áp dụng. Nhưng trong quá trình quan sát, mình thấy hơi lạ là con không hoàn toàn nhút nhát, vẫn vui vẻ, mạnh dạn chơi với các bạn bè trong trường ở sân chơi. Có những bạn con không quen biết, nhưng con vẫn có thể đến chơi chung. Nhưng ở một khía cạnh khác, khi con đi hồ bơi, đi công viên.. những nơi hơi khác lạ, con sẽ trở nên rụt rè ngay.


Mãi đến gần đây, mình mới khám phá ra khái niệm chậm thích nghi, và điều này đã giải thích toàn bộ những điều mình không hiểu. Thích nghi là một khía cạnh tính khí của trẻ, tuy nhiên tùy vào trẻ mà khả năng thích nghi sẽ là nhanh hay chậm. Khả năng thích nghi là một trong những lý do lớn nhất để giải thích cho việc vì sao bạn và bé gặp phải những rắc rối trong cuộc sống hằng ngày.


Có những trẻ sẽ cảm thấy rất căng thẳng khi gặp phải những sự thay đổi hoặc không gian mới nào đó. Con mình là một ví dụ. Con sẽ không đồng ý khi phải ở một mình trong một không gian xa lạ mà không có người thân bên cạnh. Ngày con học vẽ ở lớp gần nhà, cô giúp việc của mình phải vào lớp học chung 2 buổi đầu (vì giờ học trong tuần, mẹ bận đi làm). 2 tuần sau đó, cô ngồi trước cửa lớp, nơi con có thể thấy cô. Hết 2 tuần cô đưa bé đến rồi về, thì con không phản ứng nữa. Các bé có tính thích nghi chậm sẽ rất ghét sự bất ngờ và cần thời gian cũng như được báo trước.


Nếu bạn có con nhỏ, tìm hiểu về tính khí của con là việc vô cùng cần thiết. Nó là thật và ở bên trong mỗi trẻ cho tới lúc trưởng thành. Con bạn không thể chọn tính khí cho mình, bạn cũng vậy. Nhưng thấu hiểu về tính khí sẽ cho phép bạn dự đoán được những phản ứng bản năng và nguyên thủy nhất của bé và giúp bạn giúp đỡ trẻ định hình nên những phẩm chất của con.


Bài viết có tham khảo sách Tính khí của trẻ của tiến sĩ Mary Sheedy Kurcinka. Hãy tìm đọc cuốn sách để hiểu toàn bộ tính khí của con mình nhé.


25 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page