top of page

Mối quan hệ giữa tính khí và cách bố mẹ nuôi dạy con

Bài đăng của thành viên HoangMy Truong trên nhóm An nhiên làm cha mẹ - Ươm hạt mầm yêu thương.


Trước những năm giữa thế kỷ 20, các nhà tâm lý học và bác sĩ tâm thần học vẫn hoạt động dựa trên quan điểm của nhà tâm lý học nổi tiếng Freud. Ông cho rằng, mọi hành vi của con cái đều do cách bố mẹ nuôi dạy mà ra. Mỗi em bé hoàn toàn là một “tờ tấm bảng trắng tinh" và những gì được viết lên đó đều phụ thuộc vào cách bố mẹ nuôi dạy.


Từ những năm 1950, hai bác sĩ tâm thần học Stella Chess và Alexander Thomas,đã tiên phong trong nghiên cứu về tính khí và thay đổi nhìn nhận này. Theo Thomas và Chess, mỗi đứa trẻ sinh ra đã có những đặc điểm tính khí riêng biệt, nó ảnh hưởng trực tiếp đến cách những đứa trẻ phản ứng với mọi thứ xung quanh ngay từ khi còn sơ sinh và rõ rệt nhất từ khoảng 6 tháng tuổi.


Họ phát hiện ra rằng có một số em bé kiên trì và tập trung đến mức chúng không thể bị phân tâm bởi một món đồ/một điều gì đó. Nhưng cũng có những em bé dễ dàng bị thu hút bởi một món đồ chơi mới và bỏ qua điều mình đang làm. Bên cạnh mức độ phân tâm, Thomas và Chess còn xác định một vài yếu tố khác liên quan đến tính khí như: mức độ hoạt động, nhịp sinh học, mức độ nhạy cảm, cường độ phản ứng với các kích thích, khả năng thích nghi, sự hào hứng khám phá, sự bền bỉ, tâm trạng.


Các nhà tâm lý học, các bác sĩ tâm thần học vẫn tiếp tục nghiên cứu và tranh lý về sự tác động của tính khí hay cách nuôi dạy của bố mẹ lên một đứa trẻ. Chúng ta không thể khẳng định yếu tố nào quan trọng hơn yếu tố nào nhưng rõ ràng hiểu được tính khí của một đứa trẻ mang lại rất nhiều giá trị cho việc nuôi dạy con:

  • Hiểu được rằng một vài đặc điểm, hành vi của con liên quan đến tính khí bẩm sinh của con thay vì than vãn “con mình không giống con người ta" hay tự trách móc bản thân “mình là người bố/mẹ tồi không biết dạy con". Bởi vì tuỳ theo tính khí, một vài đứa trẻ thường rất năng động, những đứa khác thì nhạy cảm và những đứa khác nữa thì tỏ ra khó thích ứng với những điều mới mẻ, …

  • Lường trước và giúp đỡ con trong những tình huống khó khăn, căng thẳng đối với tính khí của con

  • Nhận diện điểm mạnh, điểm yếu của con để giúp con trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình

  • Đặt ra những kỳ vọng đúng đắn đối với con

  • Học được cách cổ vũ và kỷ luật con phù hợp

Tóm lại, tính khí và cách nuôi dạy con không thể tách bạch với nhau, chúng nên là hai mảnh ghép gắn kết. Tính khí có thể xem là một “công cụ", một “lối tắt" để hiểu động cơ, nhu cầu, khuynh hướng hành động của con. Cách nuôi dạy là cách thức để bạn giúp đỡ con, động viên con, “huấn luyện" con để con được hạnh phúc, được là chính mình và phát triển tốt nhất.


32 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page