top of page

5 thời điểm vàng ôm con để giúp con hạnh phúc hơn mỗi ngày

Bài đăng của thành viên Hoài Thu trên nhóm An nhiên làm cha mẹ - Ươm hạt mầm yêu thương.


Với mình, những cái ôm là cơ hội bố mẹ tạo nên sợi dây kết nối, thể hiện tình yêu thương với con, từ đó tạo ra sự thoải mái về mặt cảm xúc cho cả hai bên. Điều này sẽ giúp bố mẹ có thể gần gũi hơn với con, có thể lắng nghe và làm bạn với con.


Mỗi ngày, mình thường ôm con vào 5 thời điểm sau:


1. Ôm con mỗi sáng thức dậy


Sau khi con ngủ dậy, việc đầu tiên mình thường làm là dang rộng vòng tay để ôm con vào lòng, xoa lưng và hỏi han con 1 vài câu để giúp con tỉnh ngủ hơn. Đơn giản chỉ là: tối qua con ngủ có ngon không? Con có mơ gì không kể cho mẹ nghe, con muốn tự buộc tóc hay mẹ buộc cho?…Việc này chỉ chiếm 5,10p.


Nếu bố mẹ là người gọi con dậy thì hãy cố gắng dùng những lời tích cực, những bí kíp nhỏ để gọi con dậy trong vui vẻ, tránh mới sáng sớm đã hò hét, quát tháo con, hay sáng sớm đã nói con lề mề, chậm chạp… Chỉ 1 cái ôm buổi sáng của bố mẹ cũng giúp con có sự vui vẻ cả ngày.


2. Ôm con trước khi đi học:


Đây là lúc con biết cả ngày con xa mẹ, đặc biệt với các con học mầm non thì bố mẹ lại càng không nên bỏ qua bước này. Ôm con và nói những lời chúc tích cực giúp con có 1 ngày đi học thật vui vẻ, hãy hẹn gặp lại con vào buổi chiều để được nghe con kể về chuyện ở trường ngày hôm đó.


Có những bé cứ đòi ôm mẹ không chịu buông để vào lớp. Mẹ có thể nói: mẹ con mình ôm nhau 1 phút, 2 phút hay 5 phút, tuỳ bố mẹ đưa ra hoặc cho con lựa chọn. Con sẽ tôn trọng thời gian vì đã được chuẩn bị tâm lý rồi.


3. Ôm con sau khi tan học:


Cả ngày đi học xa bố mẹ, khi đón con, bạn hãy cố gắng trút bỏ hết những khó chịu trong công việc để dang tay ôm con ở cổng trường. Đây là điều mà mình rất thích mỗi khi đi đón con.


Mình sẽ dang tay chào đón con chạy về phía mẹ. Và trên đường đi học về, mẹ sẽ chỉ quan tâm tới việc hôm nay con đi học có chuyện gì vui. Ngược lại, mẹ cũng sẽ kể về 1 ngày làm việc của mẹ để con thấy rằng, mẹ cũng có rất nhiều chuyện vui muốn kể với con như 1 người bạn thân.


4. Ôm con trước khi đi ngủ:


Mình thường ôm con sau khi con đánh răng và vào phòng ngủ. Vì các con ngủ riêng nên 5 phút này mẹ ôm con, thủ thỉ với con vài điều, lâu dần những điều này sẽ đi vào tiềm thức của con. “ Mẹ rất yêu con, dù có chuyện gì thì mẹ cũng sẽ ở bên con, con là bạn nhỏ rất đáng yêu, tốt bụng, nhiều tình yêu thương…”


Hoặc mình sẽ thủ thỉ về những việc bố mẹ mong muốn con thay đổi để tốt hơn. Vừa ôm vừa nói sẽ giúp con biết lắng nghe với tâm thế mở. Riêng cái ôm này, thì bố cũng nên làm với con để tạo sự gắn kết. Cuối cùng là thơm con lên trán và nói “ Chúc con ngủ ngon!”


5. Ôm con khi con có chuyện buồn, con mắc lỗi sai:


Nếu bố mẹ là người nóng tính, hay quát tháo, là người nghiêm khắc, nhiều mong cầu ở con, thì con dễ bị áp lực, căng thẳng, sợ làm sai, sai rồi lại muốn trốn tránh, nói dối để che đậy. Khi con mắc lỗi sai, chính con cũng đã rất sợ nên việc cần làm ngay lúc đó không phải là ép con nhận lỗi, bắt con nhìn ra lỗi và không được phép tái phạm.


Lúc đó, thứ con cần là một cái ôm để xoa dịu nỗi sợ, giúp con bình tĩnh hơn. Bố mẹ có thể nói chuyện nhẹ nhàng với con sau đó, khi con đã dễ dàng tiếp thu lời bố mẹ nói hơn.


Ngoài những lúc kể trên, hãy hôm con bất cứ khi nào có thể, nhưng nhớ là với sự cho phép của con. Nếu lúc bố mẹ muốn ôm mà con lại không muốn, bạn hãy cứ tôn trọng cảm xúc lúc đó của con nhé! Trẻ con cũng như người lớn thôi, cũng có lúc tâm trạng không tốt và không muốn ai chạm vào người.


Có được nhiều tình yêu thương từ bố mẹ, con sẽ sẵn sàng chia sẻ tình yêu thương của mình với người khác. Điều quan trọng là bố mẹ thể hiện càng nhiều cái ôm, càng nhiều lời nói yêu thương thì sẽ giúp bố mẹ kiểm soát cảm xúc tiêu cực rất tốt. Nên tận dụng cách này để bên con thật vui vẻ các bố mẹ nhé!


37 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page