top of page

MẸ NÊN NUÔI CON THEO PHƯƠNG PHÁP NÀO

Bài đăng của thành viên Nguyễn Kim Ngọc Quyên trên nhóm An nhiên làm cha mẹ - Ươm hạt mầm yêu thương.


Hôm trước mình hướng dẫn cho một bạn có con 4 tháng tuổi bị khó ngủ. Bé chỉ thích ngủ trên tay ba mẹ và phải bế ru hàng tiếng đồng hồ. Sau khi nghe mình chia sẻ, bạn có hỏi: “Chị ơi, em hát ru con được không chị? Em thấy không vấn đề gì cả.”


Mình bảo: Uhm, vậy thì cứ hát ru đi em. Miễn là em thấy thoải mái, thì k có vấn đề gì đâu. Mẹ cũng có nhu cầu hát ru con mà.

Có thể nhiều người sẽ nghĩ: “Không, sao lại hát ru, muốn thành cái máy hát à? Phải dùng white noise, phải dùng nhạc lullaby, phải này nọ kia…”


Thực ra có nhiều khi chúng ta đang cứng nhắc và phức tạp hóa vấn đề. Nếu mẹ hát ru một chút, vỗ về em chỉ 10-15 phút rồi em ngủ, mẹ thỏa mãn mà em cũng được bình yên thì có sao đâu.


Vấn đề chỉ xảy ra khi mẹ phải bế rong cả tiếng, hát ru hàng giờ, con chỉ ngủ trên tay mẹ, đặt xuống là tỉnh và khóc khiến mẹ mệt mỏi mất sức vì chuyện dỗ con ngủ. Còn nếu mẹ hát ru bế rong cả tiếng mà mẹ thấy không sao cả, em bé vui với điều đó, cả 2 mẹ con cùng thỏa mãn, thì chẳng có vấn đề gì ở đây cả. Khi đó. cả mẹ và con cùng thấy ổn là được, mình đâu có cần xen vào: “Không, em phải thế này thế kia…”


Có đôi khi, mình chỉ cần nói nhẹ nhàng: “Nếu em ổn thì không sao cả, nhưng nếu em mệt mỏi, em cần cân nhắc thay đổi phương thức...Vì dù sao em bé cũng chỉ cần 1 người mẹ bình yên. Nếu mẹ hát ru mà mẹ thấy bình yên, em thấy thích, thì cứ thế thôi, vì đó là cách phù hợp với hai mẹ con.”


Mà cách nào phù hợp với hai mẹ con nhất thì chỉ người trong cuộc mới trả lời được. Vì chỉ ai chăm con yêu con lo cho con từng li từng tí, mới là người hiểu con mình nhất, hiểu bản thân mình nhất để ra quyết định. Người ngoài cuộc có đôi khi chỉ cần đưa ra vài lời gợi ý phù hợp. Nhưng còn lại, chính người mẹ, người cha phải tự mình lựa chọn, vì có ai thay cha mẹ nuôi giùm em bé đâu.


Rất nhiều khi các bạn mới làm mẹ hỏi mình rằng: “Em nên nuôi con theo phương pháp này hay phương pháp kia hả chị?” Mình chỉ cười bảo: “Phương pháp nào cũng được hết em ạ, miễn là nó đáp ứng được nhu cầu của cả hai mẹ con và phù hợp với hoàn cảnh của gia đình.” Nếu mà mình cố chấp nghe lời số đông để đi theo một phương pháp nào đó mà mãi không thành công, chỉ thấy mẹ căng thẳng con quấy khóc, thì để làm gì đâu nhỉ? Không phải cuối cùng chúng ta chỉ cần một cuộc sống nhẹ nhàng, vui vẻ, bình an và hạnh phúc bên con thôi sao?


Mình muốn nhắc nhẹ các cha mẹ thế này: dù bạn chọn phương nào, ngoài nhu cầu của bé, hãy đặt cả nhu cầu của cha mẹ và hoàn cảnh gia đình lên bàn cân. Chúng ta không thể đi đường dài với một phương pháp mà chỉ em bé hạnh phúc còn cha mẹ ông bà thì khổ sở. Nên không ai cần ai phải hi sinh cái này hay cái kia, mỗi thành viên trong gia đình, dù là em bé hay cha mẹ, cũng cần được tôn trọng nhu cầu và cùng nhau chọn lựa ra một phong cách sống, cách nuôi dạy con phù hợp nhất. Có như vậy, tất cả mọi thành viên mới luôn cảm thấy vui vẻ, cân bằng, và bình yên sẽ mãi hiện diện trong gia đình nhỏ của chúng ta.


Chúc bạn - những người cha người mẹ - lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất với gia đình mình - vì tất cả chúng ta đều xứng đáng được hạnh phúc.


Giới thiệu tác giả:

Nguyễn Kim Ngọc Quyên hiện đang sống tại Thành phố Hồ Chí Minh và là mẹ của 2 thiên thần nhỏ: Shine (2019) và Chip (2021). Quyên tâm niệm rằng: Khi bạn nhận diện được nỗi đau và chữa lành đứa trẻ bên trong, tự nhiên bạn sẽ kết nối được với những đứa con của mình và học được cách yêu thương chúng vô điều kiện.


10 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page