top of page

Sinh nhật khi nhà có nhiều trẻ con

Nếu nhà bạn chỉ có một em bé thì dễ rồi, sinh nhật sẽ là một “sự kiện” trọng đại nơi cả nhà đổ dồn sự chú ý vào con. Nhưng nếu nhà có thêm một (hay vài) em bé nữa, thì sẽ có những tình huống kiểu như vậy:


Khi đi đặt bánh sinh nhật cho Lạc, Bia sẽ lu loa:

“Con muốn bánh sinh nhật ô tô cơ, không thích bánh công chúa đâu. Con ĐÃ BẢO là bánh ô tô cơ mà!”


Khi Bia hào hứng nhận quà sinh nhật từ mọi người, Lạc ỉu xìu:

“Mọi người chỉ yêu em thôi. Con chẳng được quà gì cả.”


Làm thế nào bây giờ?

Đây là một tình huống khó - nhưng nếu chúng ta có góc nhìn đúng và biết cách xử lý thì mọi việc đều sẽ ổn thỏa. Không những thế, sau 3 năm trải qua 6 sinh nhật, tôi nhận thấy đây là cơ hội để con cảm nhận niềm vui của việc cho đi, tình cảm anh chị em cũng thêm gắn kết. Trong bài viết hôm nay, hãy nói về góc nhìn đúng và cách xử lý việc con ghen tị với anh chị em trong ngày sinh nhật nhé.


1. Góc nhìn của chúng ta


Đầu tiên tôi xin thừa nhận rằng tôi CÓ cảm thấy khó chịu trước phản ứng của con. Trong sinh nhật của mình, con cũng được nhận những sự quan tâm và niềm vui chẳng kém gì. Tại sao con không thể vui vẻ chúc mừng anh chị em của mình cơ chứ? Như vậy có phải là con quá ích kỷ không?


Sâu hơn nữa, tôi nhận thấy cảm giác khó chịu chủ yếu đến từ một lý do khác: biểu hiện ghen tị của con như một lời khẳng định: “Mẹ thiên vị!” - trong khi tôi thực sự đâu có thiên vị đứa nào. Nếu có ai đó bị thiệt thì chính là tôi đây này! Tôi là người mà tôi ít quan tâm nhiều nhất!


Khi đã quan sát cảm xúc của mình rồi thì bây giờ ta thử đặt mình vào vị trí của con.


Bạn biết không, việc trẻ ghen tị với anh chị em mình là một biểu hiện tâm lý hoàn toàn bình thường và lành mạnh. Với cái tôi mới hình thành, trẻ vẫn đặt mình vào trung tâm của vũ trụ và sẽ cảm thấy không ổn khi sự tập trung của mọi người chuyển hướng sang một em bé khác. Cảm xúc này là một vấn đề mà con cần phải đối mặt, và cần đến sự giúp đỡ của bạn. Nó không có nghĩa là con ích kỷ hay cố tình làm khó bạn đâu.


Thường thì khi đối mặt với tình huống này, cha mẹ có mấy kiểu xử lý như sau:


  • Kiểu đàn áp: “Hôm nay có phải sinh nhật con đâu mà đòi. Vớ vẩn” (phủ nhận cảm xúc) hoặc “Sao con hư/ích kỷ thế hả.” (Quy kết một tính xấu cho con chỉ vì con có một cảm xúc bình thường) -> Cách này sẽ làm bạn bị mất kết nối với con. Có thể con sẽ không lên tiếng nữa, bạn sẽ được yên thân. Nhưng nó không giải quyết triệt để vấn đề và sâu ở bên trong, con sẽ hình thành một niềm tin: “mình không được yêu thương, mình là đồ xấu tính, đáng ghét”.


  • Kiểu xoa dịu: Cố gắng đáp ứng con, mua quà cả cho con dù không phải ngày của con. Cách này thì nhanh nhưng không ổn. Nó giống như bạn trao cho con một giải… khuyến khích vậy. Nhưng cuộc đời sau này liệu có lúc nào cũng có giải khuyến khích không? Con cần phải học được rằng có những ngày mình sẽ không là trung tâm của sự chú ý và như thế cũng chẳng sao.

2. Xử lý như thế nào?


Hiểu rằng ghen tị là một cảm xúc lành mạnh, bạn hãy nhớ nguyên tắc của chúng ta trong tình huống này là: đồng cảm và chấp nhận cảm xúc của con, đồng thời giúp con vượt qua cảm giác này và học những bài học mới. Một số gợi ý cho bạn:


Chiến thuật số 1: Niềm vui của việc cho đi


Đây là một chiêu “tái định hướng” khá hiệu quả. Hãy làm ra vẻ thật “bí hiểm” rồi rủ con đi chọn quà, đặt bánh cho anh chị em mình. Hoặc bạn có thể cho con một ngân sách nhỏ (chẳng hạn 50K) đưa con đến cửa hàng, hiệu sách để tự chọn một món quà mà con sẽ tặng cho anh chị em mình.


Tất cả nằm ở thái độ của bạn. Hãy tỏ ra thực sự hào hứng và khích lệ khi bàn kế hoạch với con: “Chắc là em sẽ thích món quà của con lắm đấy”. Niềm vui rất dễ lây lan. Và hơn nữa, tôi vẫn luôn tin rằng trẻ con luôn muốn làm những việc tốt, chỉ cần được giúp đỡ và khích lệ là con sẽ làm. Khi tự tay chọn và tặng cho người thân của mình một món quà, nhìn người đó hạnh phúc nhận lấy, con sẽ cảm nhận được niềm vui của việc cho đi.


Chiến thuật số 2: Phụ tá đắc lực


Khi bạn quay cuồng trong những công việc chuẩn bị sinh nhật, con sẽ cảm thấy thiếu sự quan tâm từ bố mẹ và lại càng dễ ghen tị hơn. Hãy nhớ rằng trẻ con vốn rất thích giúp đỡ người khác bởi con cảm thấy mình có ích. Bạn thử nhờ con giúp đỡ những việc vừa sức, để con có cảm giác mình không bị “ra rìa” mà trở thành một phần của buổi sinh nhật. Khi đó, vì bận rộn làm những việc có ích mà con sẽ…quên mất việc mình không phải là trung tâm của ngày hôm đó.


Chiến thuật số 3: Nói chuyện với con


Việc nói chuyện nên bắt đầu từ hàng tuần hoặc vài ngày trước ngày “trọng đại”. Trẻ con cần có thời gian làm quen từ từ. Mỗi ngày, hãy đề cập tới việc sắp có một buổi tiệc diễn ra như thế nào, cả gia đình sẽ làm những việc gì, ai sẽ thổi nến và nhận quà. Bạn cũng có thể giải thích thêm cho con ý nghĩa của ngày sinh nhật - để chúc mừng và ghi nhớ một mốc quan trọng, khi mà một người mà con yêu thương ra đời. Đừng quên nhắc con về ngày sinh nhật của chính con, khi con được là trung tâm của bữa tiệc, được nhận quà. Con sẽ hiểu ai cũng có một ngày dành cho mình như vậy.


Có thể, với tất cả những cách mà bạn đã thử, con có thể vẫn cảm thấy chạnh lòng một lúc nào đó. Hãy nhớ lại điều chúng ta nói ở đầu bài: bạn có thể cảm thấy khó chịu, nhưng đừng quên con có quyền được có cảm xúc của mình. Hãy dành thêm cho con một chút quan tâm và để con biết rằng cảm xúc của con được ghi nhận.


“Mẹ biết là con cảm thấy hơi ghen tị. Như thế cũng không sao cả, vì ai cũng thích được nhận quà.”


Bẵng đi một lúc, bạn có thể gợi ý con nghĩ về món quà mà con ao ước khi đến ngày sinh nhật của chính con, hoặc là rủ con cùng tham gia một hoạt động gì đó với cả nhà. Cứ kiên nhẫn, cảm giác đến rồi sẽ đi thôi!


Lời kết


Có những khi, chúng ta muốn phát điên vì phải xử lý những “kiện cáo” của lũ trẻ luôn muốn đòi hỏi sự công bằng, tới mức nghĩ rằng giá mà mình đừng đẻ nhiều như vậy :D Nhưng sau tất cả những mớ hỗn độn ấy, bạn đã cho con cơ hội được phát triển những kỹ năng xã hội từ rất sớm thông qua việc học cách giải quyết mâu thuẫn và cùng nhau lớn lên trong yêu thương với anh chị em mình.


Thu Thủy.


170 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page