top of page

Tại sao cần xây dựng sự kiên cường ở trẻ

Sự kiên cường là một trong những kỹ năng được nhiều bố mẹ quan tâm trong thời gian gần đây. Khi dịch Covid đến và gây tổn thương từ thể chất đến tinh thần của cả thế giới, khi những vụ tự tử điển hình được truyền thông đưa tin mạnh mẽ, những người làm cha mẹ như chúng ta bắt đầu hoang mang. Nhiều người đặt câu hỏi rằng, liệu mình có làm gì sai, đã làm gì sai khi nuôi dạy con không? Những đứa trẻ non nớt của mình sẽ trưởng thành như thế nào trong xã hội như bây giờ?


Trẻ con đang sống dưới quá nhiều sự kỳ vọng.


Có lẽ chưa bao giờ, những đứa trẻ lại chịu nhiều kỳ vọng như thế từ gia đình, xã hội. Bố mẹ kỳ vọng chúng ăn uống đầy đủ chất để không chỉ khỏe mạnh mà con cao lớn và thông minh. Khi mà thể trạng của chúng chỉ có từng chút ít nhu cầu, thì việc không hài lòng, việc tạo áp lực để con ăn nhiều hơn, ăn đủ hơn là điều dễ xảy ra.


Không chỉ thế, chúng ta con mong muốn nuôi dưỡng những đứa trẻ của chúng ta hiểu chuyện, biết chia sẻ đồ ăn, đồ chơi, biết vâng lời người lớn dù là chuyện ăn chuyện chơi hay chuyện ngủ. Nhưng lớn lên nhất định con phải là một người độc lập, biết đưa ra ý kiến riêng của mình, biết bảo vệ chính kiến đến cùng, phải có sự sáng tạo, ham học hỏi, lòng say mê với cuộc sống…


Những đứa trẻ lớn lên trong sự kỳ vọng, cứ phải theo đuổi cái mục tiêu của cha mẹ làm gì có thời gian, sự tự tin để nhìn lại xem bản thân mình mong muốn điều gì. Sự kỳ vọng đó sẽ khiến trẻ nghĩ rằng, đạt được mục tiêu của cha mẹ mới là cách sống đúng, mới được yêu thương, mới là hạnh phúc.


Và sự trưởng thành có bao giờ thiếu những rào cản, khó khăn thậm chí là nghịch cảnh.

“Chúng ta càng tiến bước trên đường đời, mọi việc càng trở nên khó khăn hơn” Vincent Van Ghogh đã từng nói như thế. Những khó khăn trong đời sống, xét ở mặt tích cực, nó sẽ khiến con người mạnh mẽ hơn. Nhưng những khó khăn đó cũng dễ nhấn chìm ai đó trong sự bối rối, tuyệt vọng khi không tìm được lối thoát cho mình.


Khó khăn khi con không biết phải sử dụng ngôn ngữ như thế nào để diễn đạt đầy đủ ý nghĩ của mình, khi con không biết phải sắp xếp thời gian để làm bài tập, khó khăn khi con không biết đối mặt với sự từ chối của bạn bè, khi không làm được việc gì đó vừa ý…


Khó khăn mà con đối mặt cũng đến từ việc chuyển trường, chuyển lớp, chuyển cấp học, từ việc nhận được điểm kém hay một mất mát nào đó, thậm chí là bố mẹ ly hôn…


Sức mạnh của sự kiên cường, bền bỉ, lòng đam mê và tình yêu cuộc sống là bệ phóng của con trên hành trình của mình.


Sự kiên cường, bền bỉ (Resilience) và lòng đam mê (grit) là những thuật ngữ tâm lý học đang được đề cao như những kỹ năng cần thiết để mỗi đứa trẻ có thể xây dựng cho mình hành trình sống thành công và hạnh phúc. Trích Resilience.
Những người có sự kiên cường bền bỉ sẽ đối diện khó khăn với tâm thế “This too shall pass” - rồi chuyện này cũng sẽ qua.


Giáo sư Tâm lý học Angela Duckworth nói về tâm lý của sự thành công đã phỏng vấn các nhà lãnh đạo từ thế giới kinh doanh, bán hàng, nghệ thuật, thể thao, báo chí, y học để tìm ra điểm khác biệt tạo nên sự thành công của họ. Và ông phát hiện ra rằng sự kiên cường cùng với đam mê là điều tạo nên những người chiến thắng.


Sự kiên cường và đam mê nó khiến cho con người có xu hướng không dễ dàng đầu hàng các mục tiêu. Hay nói cách khác, họ tìm kiếm sự thành công trong niềm hạnh phúc chinh phục các thử thách.


Những người hạnh phúc là những người biết được họ cần đạt được điều gì trong cuộc sống của họ. Họ đối mặt với thử thách và vượt qua nó, điều đó khiến người ta tin tưởng vào khả năng của chính mình. Thật tuyệt, nếu con của chúng ta biết yêu mến, trân trọng và tin tưởng vào chính bản thân của chúng!


Sự kiên cường, bền bỉ và lòng đam mê với cuộc sống không phải là yếu tố bẩm sinh, kỹ năng đó hoàn toàn được gây dựng, bồi đắp từ khi con còn nhỏ. Nếu bạn quan tâm đến chủ đề " Từ kiên cường đến hạnh phúc" hãy theo dõi bài viết vào thứ 5 hàng tuần nhé!


Hẹn gặp lại bạn tại bài viết “Chúng ta đã làm gì khiến trẻ mất đi sự kiên cường, lòng đam mê” và “Cách để bạn cùng con xây dựng sự kiên cường, lòng đam mê”.


31 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page