top of page

CÁC CÁCH TĂNG KHẢ NĂNG TƯ DUY CHO TRẺ

Bài đăng của thành viên Thuy Linh Tran trên nhóm An nhiên làm cha mẹ - Ươm hạt mầm yêu thương.


Ở nhà mình, tất cả các bé đều được khuyến khích và nói chuyện theo cách để tăng khả năng tư duy và suy luận. Cuộc đối thoại giữa con và bố mẹ thường rất dài vì cả nhà không chỉ giao tiếp 1 chiều, mà thường áp dụng các câu hỏi qua lại lẫn nhau. Mình xin viết xuống đây một số cách hàng ngày các bạn nhà mình luyện tư duy.


1. Khi con hỏi điều gì, mẹ ko đưa ra câu trả lời ngay mà sẽ hỏi ngược lại con.

Ví dụ: “Mẹ ơi sao bữa ăn hôm nay lại chỉ có món trứng?”, mình sẽ hỏi “Vậy con nghĩ tại sao chỉ có trứng nhỉ?”. Con sẽ trả lời một số câu theo ý của con, ví dụ như “Vì bà không nấu”, mình sẽ hỏi “Vậy con nghĩ vì sao bà không nấu?”. Con sẽ trả lời “Vì bà không biết nấu/ hoặc hết thịt rồi”. Đó là một ví dụ điển hình của việc mình giao tiếp với con, luôn luôn để con tự suy nghĩ trước khi cần mẹ trả lời.


2. Luôn hỏi và nói chuyện với con về các sự việc/sự vật nhìn thấy thường ngày, mọi lúc mọi nơi.

Ví dụ: bạn Bông rất thích nhìn nước phun lên khi sử dụng gạt kính ô tô. Nhiều lần đang đi đường hay đỗ đèn đỏ, bạn bảo mẹ ấn nước phun kính đi. Thay vì nói ngay là không được, mình sẽ hỏi “Tại sao con lại thích phun kính”. “Con nghĩ lúc phun nước xịt kính sẽ có chuyện gì xảy ra với những người đi đường xung quanh?”, bạn sẽ nói “Nước sẽ bắn vào người khác ạ”, và mình sẽ hỏi “Vậy con nghĩ có nên phun kính bây giờ không?” “Mình nên phun kính khi nào nhỉ?”


3. Nhờ con xử lý các tình huống mẹ gặp phải thường ngày, hoặc thậm chí trong công việc.

Ví dụ: “Bông ơi hôm nay mẹ còn nhiều việc quá, mà về nhà còn phải học bài với con, bây giờ mẹ phải làm sao đây?” , bạn ấy sẽ gợi ý cho mẹ những phương án, ví dụ “con sẽ tự học, mẹ chỉ cần kiểm tra thôi rồi mẹ làm việc của mẹ đi” hoặc “Mẹ nhờ bố học với con rồi mẹ làm việc”, hoặc “Mẹ ngủ sớm mai dậy làm sớm”…


4. Đưa cho con các tình huống giả định.

Ví dụ, hôm qua khi trên đường về, mình đưa cho con 1 tình huống: “Bây giờ có một việc là luộc rau, nhà có 3 chị em con Bông Bin Bống, con sẽ chia việc cho con và các em như thế nào?”, mình hướng dẫn con là, khi giao việc cho ai đó, con cần sắp xếp làm sao cho công việc đó phù hợp với điểm mạnh, với điều họ thích, thì họ sẽ có động lực làm hơn.


Rồi liệt kê xem để luộc rau cần làm gì. Bạn Bông bảo “Đầu tiên em Bống nhặt rau vì con thấy em hay bẻ bút màu của con, chắc e sẽ thích bẻ rau =))); cho em Bin rửa rau vì em Bin thích nghịch nước, còn con nấu vì việc này nguy hiểm, con lớn nhất con sẽ làm. Vậy là mình vừa cho con suy nghĩ, tưởng tương, vừa dạy cho con kĩ năng giao việc và phân công công việc.


5. Cho con làm các bài tập tư duy như tìm đường mê cung, tìm sự khác nhau giữa 2 bức tranh, nhìn bức tranh kể câu chuyện…các cuốn bài tập tư duy ngoài hiệu sách khá nhiều ạ.


6. Xem hoạt hình/YouTube cùng con lúc con được giải lao mỗi ngày. Nhà mình mỗi ngày các bạn được xem 30 phút, mình nếu ko bận sẽ xem cùng và hỏi con, để biết con phản xạ như thế nào với các tình huống trong video, hỏi cảm nhận của con và nếu là con con sẽ làm gì.


7. Và cuối cùng quan trọng nhất, chọn cho con ngôi trường mầm non có các phương pháp tăng khả năng tư duy. Cô giáo khuyến khích con giao tiếp, tư duy qua cách giao tiếp, đặt câu hỏi, qua các bài học thường ngày.

37 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page