top of page

Thực hư việc mẹ cho con bú phải ăn nhiều mới đủ sữa


Trải qua quá trình mang thai và sinh nở, cơ thể người mẹ yếu hơn rất nhiều và cần nhiều dinh dưỡng để nhanh chóng phục hồi cũng như có sức để chăm con và tiết sữa. Tuy nhiên việc ăn quá nhiều so với nhu cầu cần thiết, có thật sự giúp mẹ sản xuất đủ sữa?
Lượng ăn của mẹ có ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ tiết ra?


Sữa mẹ tiết ra theo nhu cầu của bé. Bé bú càng khoẻ hoặc mẹ hút càng nhiều lần trong ngày thì sữa càng tăng lên. Do đó, lượng ăn của mẹ không ảnh hưởng đến lượng sữa.


Việc ăn quá nhiều so với nhu cầu của cơ thể dẫn đến lượng năng lượng dư thừa sẽ chuyển hóa thành mỡ và khiến mẹ dễ tăng cân. Mẹ sẽ càng tự ti về cơ thể và càng stress hơn. Chính tinh thần không thoải mái lại ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa.


Nhu cầu năng lượng của mẹ cho con bú


Mức năng lượng cho phép trong thời kỳ cho con bú có thể đáp ứng một phần bởi lượng mỡ tích trữ trong thời kỳ mang thai. Các kho dự trữ chất béo này có thể cung cấp 100 -150 kcal ngày trong sáu tháng đầu sau sinh. Do đó, phụ nữ tăng cân thích hợp trong thai kỳ (tăng từ 11-12kg), được khuyến nghị bổ sung thêm 500kcal/ ngày.

Nhu cầu năng lượng còn phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, chiều cao, cân nặng, mức độ hoạt động hàng ngày và tần suất cho con bú. Cụ thể như sau:


  • Người mẹ ít vận động, có lượng chất béo tích trữ cao, cần bổ sung ít năng lượng hơn so với các mẹ vận động nhiều, có lượng tích trữ chất béo ít hơn.

  • Mẹ cho con bú hoàn toàn (8 - 12 lần/ ngày) sẽ cần nhiều năng lượng hơn những mẹ cho con bú sữa mẹ kết hợp sữa công thức, hay em bé lớn hơn đã có thể ăn thức ăn đặc.


Điều quan trọng nhất ở đây là năng lượng bổ sung nên tập trung vào các thực phẩm lành mạnh. 500 kcal bổ sung thêm này có thể tương đương một chiếc burger, 4 lát thịt xông khói, 200g khoai tây chiên, 1 ly trà sữa... Trong khi đó, 500kcal này cũng có thể có trong 5 quả táo nhỏ, 5 quả chuối...


Điều này có nghĩa là, cùng với một mức năng lượng, nhưng cách chọn lựa thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ tổng thể của bạn.


Những đồ ăn vặt, thức ăn nhanh, bánh ngọt… rất kích thích vị giác và giúp não bộ nhanh chóng thoả mãn. Các bà mẹ sẽ nhanh chóng lấy lại tinh thần hơn. Nhưng thực chất, loại thực phẩm này chỉ chứa “calo rỗng” chứ không phải là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chúng chứa nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, chất bột đường hấp thu nhanh nên bạn sẽ luôn cảm thấy đói và dễ tăng cân.


Bữa phụ sẽ là giải pháp thích hợp để giúp bạn không bị quá đói cũng như không phải bị áp lực vì phải ăn quá nhiều trong bữa chính.


Chỉ cần 1 phần rau củ, trái cây và vài chiếc bánh quy yến mạch, những chiếc bánh pancake, các loại hạt dinh dưỡng hoặc đơn giản là trái cây tươi thì bạn đã dễ dàng cung cấp thêm năng lượng để chăm sóc con. Đặc biệt, ngoài năng lượng, chúng còn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất oxy hoá giúp tăng sức đề kháng và khả năng phục hồi của mẹ sau sinh.


Tuy nhiên, bạn cũng không nhất thiết phải tính toán lượng calo cần thiết mỗi ngày. Bạn cũng không cần phải tước bỏ những sở thích ăn vặt trong giai đoạn cho con bú, cũng như không cần phải tự dằn vặt bản thân khi lỡ ăn nhiều đồ ăn không lành mạnh. Hãy lắng nghe cơ thể mình. Vì khi bạn căng thẳng cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa.


Như vậy, cơ thể sản xuất sữa theo quy luật cung cầu nên không cần phải ăn quá nhiều mới đủ sữa cho con. Chỉ cần ăn uống đa dạng, cân bằng các nhóm chất và thêm 1 - 2 bữa phụ, là bạn đã dễ dàng bổ sung thêm năng lượng cần thiết mỗi ngày.


Loan Tran

29 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page