top of page

BẠN LÀ BỐ MẸ CÓ NHÓM TÍNH KHÍ "MÀU" GÌ?

Bài đăng của thành viên HoangMy Truong trên nhóm An nhiên làm cha mẹ - Ươm hạt mầm yêu thương.


Chúng ta thường tìm hiểu nhiều về tính khí của những đứa trẻ nhưng cũng không nên bỏ qua tính khí của bố mẹ. Cho dù đã trưởng thành, tính khí vẫn luôn tồn tại bên trong mỗi người và đối với việc làm bố mẹ, nó ảnh hưởng trực tiếp đến cách chúng ta kỳ vọng vào con, cách chúng ta giao tiếp, ứng xử với con. Trong bài viết này, mình sẽ phác thảo một vài nét cơ bản về chân dung bố mẹ ở các nhóm tính khí, các mom tham khảo thử xem phần tính khí nào của mình nổi trội nhất trong hành trình nuôi dạy con nhé.

Bố mẹ màu vàng

Bố/mẹ màu vàng là những ông bố bà mẹ vui vẻ và luôn quan tâm xem tất cả mọi người có đang vui vẻ hay không, tất nhiên rồi. Nếu được hỏi, những đứa trẻ có thể mô tả bố mẹ màu vàng với những đặc điểm như sôi nổi, tràn đầy năng lượng nhưng cũng rất tuỳ hứng. Bạn xem con cái như những người bạn nhỏ, hào hứng chơi và bày rất nhiều trò chơi sáng tạo với con và sẵn sàng để những đứa trẻ hàng xóm chơi cùng (đối với bạn thì càng đông càng vui) hay luôn có ý tưởng cho những buổi vui chơi cuối tuần cho cả nhà. Bạn nhiệt tình đối với mọi hoạt động ngoại khóa của con và sẵn sàng tình nguyện hỗ trợ nhưng sau đó bạn có thể sẽ quên mất hoặc nhanh chóng xao nhãng. Bạn ưu tiên việc dành thời gian chất lượng và mối quan hệ vui vẻ với con cái mà ít quan tâm đến những vấn đề kỷ luật, dạy dỗ con, hướng dẫn con, …

Bố mẹ màu đỏ

Bố/mẹ màu đỏ là người chỉ huy trong gia đình. Các con thường mô tả bố/mẹ màu đỏ với các từ khóa như: quyết đoán, mạnh mẽ, quyền lực. Với khả năng đa nhiệm và tính kiểm soát, bạn lên kế hoạch và sắp xếp mọi việc trong gia đình đâu vào đấy. Bạn rất xem trọng gia đình và dành nhiều thời gian để uốn nắn, dạy dỗ con. Tuy nhiên, bạn thường khiến không khí gia đình trở nên quá căng thẳng bởi những quy tắc và muốn những đứa trẻ phải nghe lời răm rắp. Những câu nói quen thuộc của bố/mẹ màu đỏ là: hãy làm như bố mẹ bảo, hãy … ngay bây giờ. Bạn khắt khe với những lỗi lầm và cho rằng sự trìu mến dỗ dành, nhẹ nhàng giải thích, … sẽ khiến đứa trẻ trở nên yếu đuối, phụ thuộc.

Bố mẹ xanh dương

Bố/mẹ màu xanh dương là mẫu người rất quy tắc và hướng đến chủ nghĩa hoàn hảo, nghiêm túc và có phần cứng nhắc. Bạn sắp xếp mọi việc trong gia đình theo một lịch trình nhất quán, kế hoạch cụ thể. Ngôi nhà của của bố/mẹ màu xanh dương sẽ rất gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ và bạn cũng kỳ vọng những đứa trẻ cũng sẽ ngăn nắp, trật tự. Sự nguyên tắc và cẩn trọng của bố/mẹ xanh dương sẽ mang lại cho những đứa trẻ cảm giác an tâm, an toàn. Nhưng ngược lại, việc quá khắt khe về mặt nguyên tắc có thể dẫn đến thiếu linh hoạt đồng thời có sự áp đặt nhất định lên con cái (cho dù không mạnh mẽ như bố/mẹ màu đỏ). Khi con không tuân thủ nguyên tắc, bạn thường thở dài, lắc đầu tỏ vẻ thất vọng, điều này có thể khiến con cảm giác “mình không bao giờ đủ tốt, đủ giỏi". Những câu nói cửa miệng của bạn thường là: “cẩn thận nào", “nguy hiểm lắm đấy", “nguyên tắc là…”.

Bố mẹ xanh lá

Bố/mẹ màu xanh lá là những ông bố, bà mẹ dễ tính, kiên nhẫn, điều độ, đáng tin cậy. Họ thấy thoải mái và tận hưởng những niềm vui giản đơn hàng ngày như chơi cùng con, dắt con đi dạo, đọc truyện vào buổi tối, … Sự kiên nhẫn, điềm đạm, ôn hoà của họ khiến con cái cảm thấy gần gũi, dễ chuyện trò. Nhưng bố/mẹ màu xanh lá thường cảm thấy khó khăn khi phải thiết lập và duy trì kỷ luật trong gia đình và thường né tránh việc dạy dỗ, điều chỉnh hành vi của con. Bạn thường nói “không sao đâu" và chấp nhận, bỏ qua mọi vấn đề. Điều này giúp gia đình giữ được sự bình ổn nhưng ngược lại cũng có thể khiến con cái không được truyền cảm hứng, động lực và đôi khi cảm thấy bố/mẹ không đủ quan tâm.


Mình có tính khí hỗn hợp xanh dương và xanh lá nhưng trong nuôi dạy con, phần tính khi xanh dương có vẻ nổi trội hơn. Còn bạn thì sao?

21 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page