top of page

Tôi không muốn đọc sách cho con nghe

Xin chào,


Ngày hôm nay của bạn thế nào? Bạn có đọc một cuốn sách hay kể một câu chuyện cho con không? Bạn quá bận rộn để có thể giở một cuốn sách ra đọc, hay thực sự chán nản với việc phải đọc sách cho con mỗi ngày? Bạn có ước rằng giá mà con mình tự đọc sách hoặc cuốn sách tự biết đọc cho con nghe, để bạn có được vài phút thảnh thơi?


Hoặc giả như, bạn thực sự không phải là một người thích sách hay say mê đọc sách cho lắm. Bạn đọc chỉ vì người khác cũng đọc cho con, vì bạn biết rằng đọc sách cho con thì tốt và bạn muốn điều tốt đẹp đó dành cho con mình. Nhưng thâm tâm bạn nếu được lựa chọn thì bạn muốn bỏ quách việc ấy đi cho rồi.


Không sao cả. Điều đó là rất bình thường, dù bạn là bố là mẹ hay là người chăm sóc cho em bé kia thì việc bạn không thích sách là điều rất bình thường, rất dễ xảy ra và chẳng ai có quyền phán xét bạn chỉ vì việc bạn không thích sách cả. Thế giới có biết bao nhiêu con người, có người thích ăn thì cũng có người ghét ăn, có người thích ngủ thì cũng có người coi ngủ nhiều là lười biếng, có người mê sách như điếu đổ thì cũng có người coi sách là một thú chơi xa xỉ.


Mọi thứ đều rất bình thường. Nên nếu như bạn hỏi mình: “Tôi không muốn đọc sách cho con nghe có được không?”


Thì câu trả lời là ĐƯỢC. Bạn không cần thiết phải làm điều đó, mình chắc chắn. Việc đọc hay không đọc cũng không khiến tình yêu của con và bạn có một chút sứt mẻ nào đâu. Hãy tin mình. Và nếu bạn còn thắc mắc dù không muốn nhưng tôi vẫn mong con được đọc sách thì sao?


Câu chuyện mình kể dưới đây có lẽ sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời. Lắng nghe một chút nhé.


Mình là một người say mê sách, cuộc đời có bao nhiêu niềm vui thì mình gói gọn hết trong từ SÁCH. Mình đọc đến cận 10 độ, đọc đến quên ăn quên ngủ, đọc quên mọi thứ trên đời. Gia tài mình mang đi khi lấy chồng chẳng có đồng nào ngoài 4 thùng sách to như con bò mà chồng mình phải bê đến bở hơi tai.

Vì mê sách nên mình rất thích tưởng tượng khung cảnh khi có con, cả nhà mình nằm cạnh nhau, ngồi cạnh nhau rồi rúc rích đọc sách với nhau. Nghĩ thôi đã thấy hạnh phúc lắm rồi.


Nhưng chồng mình thì không, từ hồi lấy mình đến giờ, anh đọc được chưa đầy 10 trang sách. Mà đó là mình năn nỉ, mình xin xỏ rồi ép buộc mãi anh mới đọc. Chồng mình sẽ thích những dạng thông tin số liệu bằng hình ảnh, âm thanh nhiều hơn là những trang sách. Có lần chồng mua cho mình một cuốn sách có tên “Đây là một cuốn sách buồn… cười” với giá bìa khoảng hơn 50.000đ. Mình đọc khoảng 1 giờ là hết rồi. Anh đã nửa đùa nửa thật rằng: “Xa xỉ thật sự, một cuốn bé tí tẹo hơn 50 nghìn, đọc nhoằng cái đã hết rồi. Trong khi 50 nghìn mua bún chả thì cứ gọi là no đến chiều.”


Hay như khi anh mua cho mình bộ Miền Dâu Dại bản tiếng Việt rồi mình lại mua bản tiếng Anh của cuốn này. Và mình dành nhiều buổi tối sau khi nhận được sách để xuýt xoa, để mê mẩn những cuốn sách đó. Rồi mình tỉ tê với anh, khoe lên khoe xuống với anh. Anh vẫn đáp lời thôi nhưng mình biết anh cũng không hiểu lắm, anh rất khó để hiểu được sự phấn khích trong lòng mình lúc ấy như thế nào. Giống như việc mình cũng không hiểu được sự phấn khích khi anh vượt qua được một con game khó hay nấu ra được một món ăn ngon vậy.


Nhưng chúng mình vẫn yêu nhau. Rất yên bình. Dù anh không thích đọc sách còn mình thì không thích nấu ăn. Chúng mình chia nhau ra, đứa nào muốn làm gì thì làm thứ đó. Mình sẽ chẳng bắt anh phải đọc sách cho con hay anh cũng chẳng ép mình phải dạy con nấu ăn. Vì có phải điều hai đứa thích đâu mà phải làm?


Giấc mơ cả nhà cùng nhau rúc rích đọc sách được mình thay thế bằng việc khác. Chuyện đọc sách sẽ là chuyện của riêng mình với con hoặc của riêng mình thôi. Không sao cả.Quay lại chuyện đọc sách cho con mà mình đã nhắc đến, nếu bạn không thích đọc sách cho con thì bạn có thể cùng con làm việc khác hoặc chuyển việc đọc sách với con cho người khác như vợ hay chồng bạn, như ông bà, anh chị em của con hay người giúp việc hoặc cô giáo ở lớp. Đừng cố gắng làm những điều bạn không thích với con, chúng rất nhạy trong việc nhận ra bố mẹ không thích làm điều này với mình. Và chúng cũng không vui vẻ nhiều với điều đó đâu.


Còn nếu như bạn chỉ có một mình, không ai giúp bạn đọc sách cho con và trường học thì đóng cửa. Thì còn rất nhiều người khác sẽ giúp bạn, trong cộng đồng An Nhiên Làm Mẹ này. Ví dụ như chúng mình.


Cảm ơn mọi người vì đã tham gia và đồng hành cùng chúng mình.

21 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page