top of page

Trân trọng ước mơ để vun đắp tương lai


Hồi mình còn nhỏ, trong xóm có cô bé ít hơn mình 5 tuổi. Có lần cô bé thổ lộ một ước mơ khá lạ lẫm khiến người lớn phì cười và về sau họ còn nhắc lại nhiều lần:

Con mơ ước trở thành vũ công múa phụ họa cho các ca sỹ trên sân khấu.


Lúc đó mình chưa đủ lớn để thực sự hiểu tại sao người lớn lại cười. Mình chỉ thấy ước mơ của cô bé có phần khác lạ so với việc muốn trở thành “bác sỹ, cô giáo, ca sỹ, kỹ sư” của nhiều đứa trẻ khác mà thôi. Nhưng sau này mình hiểu ra, lý do họ cười và nhắc đi nhắc là bởi vì: họ nghĩ đó là một ước mơ quá đỗi “tầm thường” - một suy nghĩ cao hứng của trẻ con và không xứng đáng để mơ.


Sau này khi có cơ hội được làm trong môi trường mầm non, mình được tiếp xúc với nhiều em bé và vài đứa trong số chúng cũng có ước mơ độc đáo tương tự như thế. Nhưng may thay, những người lớn của thời đại mới đã biết dành một sự tôn trọng đúng đắn cho trẻ.

Con muốn làm người rửa xe.

Con mơ ước được trở thành tài xế lái xe chở... rác.

Con muốn làm chủ một cửa hàng kẹo của riêng con.

Bạn biết không, trước hết, thật tuyệt khi đứa trẻ biết ước mơ, nó có quyền muốn được trở thành bất kỳ ai miễn là lương thiện, bởi vì đó chính là hạt giống đầu tiên ươm mầm cho mọi loại cây xanh trái ngọt của cuộc đời. Giấc mơ như chiếc gậy vững chãi để một người bấu víu khi trót vấp ngã trên chặng đường gồ ghề của danh vọng; giấc mơ là chiếc la bàn dẫn lối trong trận sương mù che mờ đôi mắt, làm ù đôi tai. Chỉ cần nhớ lại lý do bắt đầu, ta sẽ lấy lại động lực để đứng dậy mà bước tiếp.

Giấc mơ trẻ thơ còn mang một sắc màu trong trẻo, thuần khiết mà người lớn chúng ta khó có thể sở hữu giữa bộn bề lo toan hàng ngày. Trẻ con chưa biết đến khái niệm lợi ích, lại càng không hề biết tính toán hay so sánh chi li, ước mơ của tuổi thơ xuất phát từ sự hồn nhiên và hoàn toàn lương thiện. Chúng chỉ đơn giản là muốn được trở thành bất kỳ nhân vật nào chúng cảm thấy được truyền cảm hứng. Ước mơ là kết quả của những phẩm chất tốt đẹp đang hình thành trong trẻ và là điều nó thực sự mong muốn. Ước mơ cũng thể hiện tình yêu của trẻ với cuộc sống. Đứa trẻ biết ước mơ là đứa trẻ tràn trề hy vọng, tin tưởng ở tương lai.

Tiếc rằng, đôi khi người lớn lại vô tình làm xô lệch thứ tài sản quý giá này của con trẻ bằng cái nhìn trần trụi từ góc độ từng trải của người trưởng thành. Bạn thử ngẫm lại xem trong cuộc đời mình, đã bao giờ bạn trải nghiệm việc bị người khác phán xét, phân tích hoặc định hướng chưa? Đó là câu chuyện xảy ra với rất nhiều người. Hãy nhớ lại xem đứa trẻ bên trong bạn đã buồn bã hay hụt hẫng như thế nào khi nghe ai đó nói: “Đấy không phải ước mơ đâu con, điều đó quá nhỏ bé để trở thành ước mơ, con phải mong đạt được thứ gì thật vỹ đại mới xứng tầm chứ”, hoặc “yếu ớt như con mà đòi làm cảnh sát á?”, “con thấy máu là mặt tái mét rồi, còn đòi làm bác sỹ ư?”… Một câu nói lướt qua đầu môi có thể làm thay đổi cả một cuộc đời khi nó đánh bật cái tôi của đứa trẻ.

Vấn đề thực sự ở đây không nằm ở việc đứa trẻ muốn trở thành ai, ước mơ có khả thi hay không… mà là chúng ta cần giúp con biết phải làm gì để chạm tay vào điều chúng muốn. Trước hết, cha mẹ cần tỉnh táo và tinh tế nhằm khám phá ý nghĩa sâu sắc đằng sau những suy nghĩ trong sáng ấy, thay vì nhìn vào phần nổi của tảng băng rồi vội vã phán xét bằng con trần tục nhuốm màu lo toan của người lớn.

Cậu bé muốn lái xe chở rác vì cảm giác chinh phục một cỗ máy khổng lồ làm cậu thấy mình thật oai vệ, và có thể cậu bé cũng đã phần nào ý thức được sự cao cả của việc làm sạch môi trường.

Cô bé muốn trở thành vũ công vì cô cảm thấy họ thật xinh đẹp, sáng ngời trên sân khấu.

Cậu bé muốn làm nghề rửa xe vì niềm yêu thích đặc biệt với những chiếc ô tô…

Cô bé muốn có cửa hàng kẹo của riêng mình để được thoải mái tận hưởng sự ngọt ngào, vì cảm giác đó làm cô bé hạnh phúc biết bao.

Trẻ con suy nghĩ trong sáng và đơn giản. Phản ứng phù hợp của cha mẹ lúc này là bày tỏ thái độ tôn trọng dành cho sự thuần khiết ấy thay vì vội vàng buông lời bình luận về giấc mơ của chúng. Mặt khác, trẻ kể về ước mơ với bạn bởi chúng tin tưởng bạn, muốn chia sẻ với bạn điều mà chúng khao khát. Hãy cảm thấy hạnh phúc vì điều đó và đáp lại chân tình của trẻ một cách đúng mực.

Điểm tích cực khác của ước mơ là khi một đứa trẻ biết mình muốn làm gì đó, tức là bên trong nó đã nhen nhóm niềm hứng thú có thể tạo ra sự thôi thúc nội tại để thúc đẩy trẻ say mê tìm cách hiện thực hóa ước mơ. Đây chính là cơ hội tuyệt vời giúp bạn hướng dẫn con trau dồi những phẩm chất và kỹ năng về sự bền bỉ, nỗ lực, kiên trì - chẳng phải bố mẹ nào cũng mong mỏi điều này sao?

Và hơn thế nữa, hãy cổ vũ niềm hứng thú của con bằng tất cả nhiệt huyết cùng tình yêu vô điều kiện. Đứa trẻ sẽ hạnh phúc biết bao khi luôn cảm nhận được sự ủng hộ của người thân bên mình, khi ấy nó có thể an tâm vững bước trên mọi hành trình.

Đừng xem nhẹ giấc mơ của con trẻ. Trẻ em là tương lai của thế giới, còn những giấc mơ sẽ tạo ra tương lai của trẻ em .

(Ảnh: Canva)4 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page