top of page

TÌNH HUỐNG TRẤN AN CẢM XÚC

Bài đăng của thành viên Nghia Nguyen trên nhóm An nhiên làm cha mẹ - Ươm hạt mầm yêu thương.


Có lần mình hẹn gặp một người bạn ở công viên để cho mấy đứa trẻ hai nhà chơi với nhau. Bọn trẻ mới gặp thì không mấy khi chơi với nhau ngay, chủ yếu là hai mẹ đứng nói chuyện còn chúng thì mỗi đứa một trò. Được một lúc thì bạn nhỏ bên ấy (6 tuổi) chạy nhanh quá, vấp ngã rồi khóc. Mẹ bạn ấy đang đứng cạnh mình từ tốn đi ra:

- Con ngã à, con có sao không?

- (Khóc to)

- Con có đau chỗ nào không?

- (Vừa khóc vừa lắc đầu)

- Con không đau, vậy có chuyện gì?

- (Vẫn khóc và không nói gì)

- Con xấu hổ (với mọi người xung quanh) phải không?

- (Lần này bạn gật đầu và dịu lại)

- Mẹ biết rồi, con xấu hổ (ôm để cho bạn ấy khóc trong người mình)


Rất nhanh sau đó bạn nhỏ lại tiếp tục chơi như chưa có gì xảy ra. Tình huống chỉ chưa đầy 5 phút, không có tiếng trách móc hay dạy dỗ nào được nói cả nhưng mình tin là đứa trẻ ấy, chắc hẳn đã qua nhiều lần như thế, học được rằng:

- Việc chơi vui và thỉnh thoảng có một pha ngã là bình thường.

- Cảm thấy xấu hổ khi ngã và muốn khóc để giải tỏa cảm xúc đó trước là bình thường và con có quyền được làm như thế.

- Nhận diện cảm xúc của mình là gì, mỗi lần như thế mình làm gì bằng việc nhìn vào cách mẹ đã làm với mình: đón nhận và kiên nhẫn chờ cho cơn cảm xúc đó qua đi mà không cần phải dày vò hay tự trách bản thân.

- Mẹ chấp nhận mình và luôn sẵn sàng hỗ trợ khi cần. Mình có thể tin tưởng ở mẹ.

- Nếu như có một người nào đó ngã, cách mình giúp họ là hỏi thăm và giúp đỡ. Có thể họ cũng sẽ có những cảm xúc như mình từng có và mình biết để phải làm thế nào để họ thấy khá hơn.


Hình dung tình huống ở trên ta sẽ thấy cách để trấn an cảm xúc không khó, cái cản trở và làm khó chúng ta là những niềm tin, nhận thức cũ về cảm xúc, hãy tìm hiểu lại từ đầu. Việc tiếp đó là tập để thay đổi đi thói quen đã ăn sâu vào mình bao lâu nay và chả ai giúp được cho mình việc đó ngoài bản thân mình phải tự làm, tự học. Nếu thực sự nghiêm túc và chú tâm vào thực hành, mình tin sự tiến bộ sẽ nhìn thấy rất rõ theo từng tuần.

6 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
bottom of page